Là ngôi trường ở huyện miền núi cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, có một ngôi trường rất đặc biệt vì sân trường được xây dựng hai mô hình về biển đảo Việt Nam và Trục sa hình giao thông đường bộ. Đó là trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Tập (PTDTBT TH Trà Tập). Ngôi trường của các bạn học sinh người dân tộc Ca Dong tại vùng núi non hiểm trở này.

Học an toàn giao thông và nuôi dưỡng tình yêu biển đảo nơi vùng cao Quảng Nam 1

Dù phải vượt qua hàng trăm cây số đường núi cheo leo, đèo dốc với bao gian khổ, nguy hiểm nhưng khi đặt chân đến ngôi trường này, mọi khó khăn, nhọc nhằn của chúng tôi bỗng tan biến mất. Hình ảnh ngôi trường có màu vôi mới, khang trang đẹp đẽ, mái lợp tươi rói giữa đồi rừng và thầy trò vui mừng đón chúng tôi từ cổng trường thật thân thương gần gũi.

Dạo quanh sân trường, thầy Hiệu trưởng Lê Huy Phương giới thiệu từng mô hình mới lạ và đặc biệt tại đây. Hệ thống sa bàn 120m2, gồm bản đồ Việt Nam có Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa cùng các đảo trên lãnh thổ Việt Nam được cắm cờ thể hiện chủ quyền Tổ Quốc Việt Nam.

Học an toàn giao thông và nuôi dưỡng tình yêu biển đảo nơi vùng cao Quảng Nam 2

Các tỉnh, thành phố trên sa hình đều có hệ thống bóng đèn chiếu sáng để các bạn học sinh dễ phân biệt. Đường biên giới trên đất liền được thể hiện bằng những bồn hoa đẹp mắt để lại ấn tượng khó quên với người tham quan. Phần lãnh thổ trên biển cũng được khéo léo thể hiện rất sinh động với hồ nước trong xanh. Hồ nước vừa là nơi nuôi cá, vừa để các bạn có thể học sinh học 1 cách trực quan, vừa có thể cải thiện bữa ăn cho học sinh.

Buổi tối, khi những ánh đèn lung linh toả ra từ sa bàn, chúng ta đều thấy được vẻ đẹp và sự hùng vĩ của lãnh thổ tổ quốc Việt Nam, từ đó nâng cao thêm niềm tự hào, tự chủ của chúng ta về tổ quốc Việt Nam yêu mến.

Học an toàn giao thông và nuôi dưỡng tình yêu biển đảo nơi vùng cao Quảng Nam 3

Mô hình giao thông đường bộ của nhà trường cũng rất đặc biệt bởi Nam Trà My là huyện miền núi cao của tỉnh Quảng Nam, hệ thống giao thông đường bộ tại đây chưa có đèn giao thông, vậy mà trong sân trường giữa núi cao này được lắp đặt hệ thống đường bộ có vòng xuyến, ngã tư, đèn giao thông đầy đủ. Hệ thống đèn tín hiệu này hoạt động liên tục, kể cả ngày mưa hay nắng và tất cả giáo viên, học sinh nhà trường đều phải tuân thủ theo đúng quy định của luật đường bộ khi vào sân trường này.

Học an toàn giao thông và nuôi dưỡng tình yêu biển đảo nơi vùng cao Quảng Nam 4

Thầy Hiệu trưởng tâm huyết khi nói về mô hình giao thông này: “Học sinh dân tộc miền núi khó tiếp cận với mô hình giao thông đô thị, biển báo, đèn tín hiệu nên nhà trường quyết tâm đầu tư mô hình này nhằm giúp cho học sinh hiểu rõ và thực hiện nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ, giúp các bạn tham gia giao thông an toàn ngay từ khi còn nhỏ…”. Thầy Hiệu trưởng cho biết thêm: Nếu ai vi phạm dù học sinh hay thầy cô giáo cũng chịu xử phạt theo quy định của nhà trường.

Học an toàn giao thông và nuôi dưỡng tình yêu biển đảo nơi vùng cao Quảng Nam 5

Để có được số tiền đầu tư xây dựng hai mô hình này thầy Lê Huy Phương và Ban Giám hiệu nhà trường đã vận động các nhà hảo tâm, các đơn vị doanh nghiệp tại địa phương và các nơi khác cũng như các cơ quan lãnh đạo địa phương cả công sức của các thầy cô suốt mấy tháng vừa qua.

Mô hình chào đón năm học mới này vô cùng có ý nghĩa trong giáo dục trực quan cho học sinh, cụ thể là về an toàn giao thông và chủ quyền biển đảo đối với các bạn học sinh là con em đồng bào dân tộc ở vùng núi cao hẻo lánh của tỉnh Quảng Nam này.