Tuy không quá khắt khe như “bộ quy tắc ứng xử” của các triều đại phong kiến, nhưng hoàng gia trên thế giới, đặc biệt là nữ giới vẫn có những điều nên và không nên làm để giữ hình tượng sạch đẹp. Cô Myka Meier – Chuyên gia văn hoá ứng xử lịch thiệp chuẩn Anh đã chia sẻ một số điều mà các vị công nương, công chúa hoàng gia cần phải làm theo.

Còn với chúng ta – những người không thuộc hoàng gia cũng vẫn có thể tham khảo để trở nên sang trọng và quý phái hơn!

Dáng ngồi đẹp

Học các công nương, công chúa hoàng gia 6 quy tắc ứng xử sang trọng và quý phái 1

Thay vì ngồi bắt chéo chân, phái nữ trong hoàng gia phải giữ cách ngồi như trong ảnh để đôi chân dài hơn, tránh tình huống hớ hênh. Nếu sự kiện không có mặt Nữ hoàng, họ có thể “phá lệ” bằng cách ngồi bắt chéo chân lệch sang một bên. Tuy nhiên, hai chân tuyệt đối phải khép chặt vào nhau và chân phía trên không được phép thả lỏng.

Cách cầm túi cluth đúng

Học các công nương, công chúa hoàng gia 6 quy tắc ứng xử sang trọng và quý phái 2

Trừ lúc bắt tay, chiếc cluth luôn phải cầm bằng hai tay trong các sự kiện quan trọng. Khi ngồi, cluth sẽ được đặt giữa lưng và ghế ngồi của chủ nhân. Một số ít trường hợp nó sẽ được đặt ở trên đầu gối. Nhưng quan trọng nhất, tuyệt đối không kẹp ở nách.

Đẳng cấp chủ tiệc

Học các công nương, công chúa hoàng gia 6 quy tắc ứng xử sang trọng và quý phái 3

Nếu các vị công nương, công chúa tổ chức tiệc thì họ phải thể hiện được đẳng cấp của người chủ. Sự chu đáo và khéo léo được đặt lên hàng đầu, nên sẽ không có chuyện không đúng giờ bắt đầu tiệc hay khách đến mà mọi thứ chưa chuẩn bị xong.

Khâu mời khách cũng rất được chú trọng. Thay vì gọi điện, gửi email thì họ còn lập cả website để gửi thiệp online cho trang trọng. Trong thiệp sẽ ghi tên khách mời, thời gian bắt đầu và kết thúc, địa điểm. Tuyệt đối không tổ chức tiệc thâu đêm.

Những điều cấm kỵ khi ăn

Học các công nương, công chúa hoàng gia 6 quy tắc ứng xử sang trọng và quý phái 4

Một, ăn một món ăn nhiều hơn 4 lần. Hai, ăn trước Nữ hoàng. Ba, không được ăn sau khi Nữ hoàng đã ngừng ăn. Các công nương, công chúa không được phạm phải ba điều cấm này dù ở tiệc sang trọng hay tiệc trà thân mật.

Muốn đi vệ sinh, đừng nói “đi vệ sinh”

Học các công nương, công chúa hoàng gia 6 quy tắc ứng xử sang trọng và quý phái 5

Họ sẽ xin phép khách mời để rời bàn chứ không nhắc tới cụm từ “đi vệ sinh”. Nếu đang dùng bữa, họ sẽ để khăn ăn cạnh đĩa ăn trên bàn rồi rời đi. Đặc biệt, nhà vệ sinh cũng cần được phái đẹp hoàng gia lưu tâm: sạch không tì vết, đủ mọi đồ dùng, không được phép đặt tạp chí và đầu cuộn giấy vệ sinh bắt buộc phải hướng lên trên.

Lịch thiệp và tử tế

Học các công nương, công chúa hoàng gia 6 quy tắc ứng xử sang trọng và quý phái 6

Phái đẹp hoàng gia luôn phải cố gắng hoàn thiện phẩm chất bên trong, thể hiện ra ngoài với sự lịch thiệp, tốt bụng, ân cần và tôn trọng mọi người. Nguyên tắc là "nghĩ đến người khác trước tiên, và hãy mang lòng tốt lan tỏa nhẹ nhàng như cánh hoa giấy bay", chuyên gia Myka Meier cho biết.