Chỉ cần học trọn kiến thức lớp 12

Vì là năm đầu tiên, môn Giáo dục công dân vào kỳ thi THPT quốc gia, vì thế toàn bộ kiến thức được Bộ GD&ĐT đưa ra nằm trong chương trình lớp 12, xuyên suốt và gần như không bỏ đi phần nào. Vì vậy, sách giáo khoa là tài liệu duy nhất ở thời điểm này học sinh buộc phải nắm vững. Ngoài ra, do là năm đầu tiên thi nên Bộ GD&ĐT không lấy phần kiến thức nào ở chương trình lớp 10 và lớp 11. Điều này có lợi cho thí sinh dự thi năm nay.

Học gì để thi trắc nghiệm Giáo dục công dân đạt điểm cao? 1

Thường xuyên liên hệ với thực tế

Học gì để thi trắc nghiệm Giáo dục công dân đạt điểm cao? 2

Để làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, chúng ta không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm, định nghĩa, nội dung như trong sách giáo khoa, mà điều quan trọng là biết phân tích, tổng hợp, lý giải, nhận xét đánh giá các hiện tượng pháp luật trong thực tiễn đời sống xã hội. Đây là điểm mới mang tính lợi thế nổi bật của đề thi môn Giáo dục công dân theo hình thức trắc nghiệm, phù hợp với xu thế đổi mới giáo dục hiện nay trên thế giới.

Đặc thù của môn GDCD là có nội dung gắn bó mật thiết với thực tiễn đời sống xã hội. Trong đề thi sẽ có 40% câu hỏi vận dụng bậc thấp và vận dụng bậc cao. Trong quá trình học chúng ta phải phát huy năng lực tư duy phê phán, năng lực phân tích – tổng hợp, năng lực nhận xét đánh giá, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực thực hiện trách nhiệm công dân…

“Ví dụ trong phần vi phạm hành chính hay trách nhiệm hành chính thì có bổ sung một số hình phạt liên quan đến học sinh như: vị phạm luật giao thông, học sinh cần để ý những câu chuyện tình huống thực tế, cách xử lý thế nào là đúng luật, mức phạt bao nhiêu?...

Đọc thêm các kiến thức về luật cơ bản

Học gì để thi trắc nghiệm Giáo dục công dân đạt điểm cao? 3

Đây là cuốn sách tích hợp những điều luật cơ bản nhất.

Một số nội dung trong đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT còn chưa được đề cập nhiều trong sách giáo khoa. Chẳng hạn như yêu cầu phân biệt khái niệm vi phạm hành chính với vi phạm hình sự và vi phạm dân sự. Đây là những khái niệm rất cơ bản, nhưng trong sách giáo khoa chỉ là một mục nhỏ của 1 bài.

Ngoài ra, còn có những khái niệm sách giáo khoa không đề cập như: vi phạm quyền tác giả, vi phạm quyền sở hữu công nghiệp được quy định trong Bộ Luật Dân sự. Kiến thức về Pháp luật trong môn Giáo dục công dân rất trừu tượng, nặng về lý thuyết, trong khi đề thi minh họa yêu cầu ngoài việc nắm chắc kiến thức, bắt buộc học sinh phải hiểu rõ luật và biết cách áp dụng mới có thể làm đúng bài được.

Ngọc Hà