Cậu bạn Nguyễn Vũ Thái là một trong những học sinh có thành tích học tập nổi bật của lớp 11 chuyên Sử (THPT chuyên Nguyễn Huệ - Hà Nội), đồng thời là một thành viên xuất sắc của đội tuyển Học sinh Giỏi quốc gia. Cậu bạn là một trong 106 học sinh xuất sắc của TP Hà Nội được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có quyết định trao tặng Bằng khen vì thành tích đạt giải Ba môn Lịch sử - Kỳ thi chọn Học sinh Giỏi quốc gia THPT năm 2021.

Bén duyên với Lịch sử từ cấp I nên từ đó đến nay, điểm tổng kết môn Lịch Sử của Thái đều trên 9.0. Càng lên lớp cao, các dữ liệu, dữ kiện lịch sử càng nhiều và khó nhớ, buộc người học phải có một tư duy logic thật tốt. Thái ý thức rất rõ, việc yêu thích Lịch Sử đã làm cho môn học này dễ đi một nửa. Khi yêu Sử, Thái thấy các dữ liệu trở nên dễ nhớ hơn, mọi áp lực của môn học cũng nhẹ đi rất nhiều.

Nguyễn Vũ Thái - học sinh lớp 11 chuyên Sử, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.
Nguyễn Vũ Thái - học sinh lớp 11 chuyên Sử, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Học theo logic

Theo Thái, môn Lịch Sử được thi theo hình thức trắc nghiệm là cơ hội để người học dễ được điểm cao. Nhưng muốn vậy, vẫn cần học và nhớ. Sử là môn học có tính logic rất cao; vì vậy chọn cách học theo logic thì thuộc bài nhanh, nhớ nhanh và cực dễ “ăn” điểm. Nhớ các sự kiện theo một dòng thời gian và có tính logic sẽ giúp học sinh hiểu được bản chất của nó; từ đó lưu lại kiến thức trong đầu dài lâu hơn nhiều.

“Thần chú” là sách giáo khoa (SGK)

Với người đam mê môn Lịch Sử, việc nghiên cứu, đọc các tài liệu lịch sử là việc làm tự thân thường xuyên, hàng ngày. Còn với những học sinh học Sử để đi thi tốt nghiệp, thậm chí thi đại học, Thái cho rằng “chỉ cần 3 cuốn SGK Lịch Sử là đủ”.

Bằng chứng là, khi trên mạng tràn ngập các tài liệu, phần mềm học Sử thì Thái chỉ trung thành với SGK. “3 cuốn SGK Lịch sử 10-11-12 cung cấp những thông tin cơ bản nhất, đầy đủ nhất về Lịch sử. Mình không đi học thêm, chỉ đọc kỹ SGK và đến lớp chú tâm nghe cô giảng, cố gắng nhớ bài luôn tại lớp. Về nhà, thời gian học sử của mình rất ít”- Thái nói.

'Thần chú là SGK'
"Thần chú là SGK"

“Mình nghĩ, ai cũng có thể tự học Lịch Sử mà không cần thiết phải đi học thêm. Trước đây, Sử thi bằng hình thức tự luận rất khó nhưng giờ thi Sử bằng trắc nghiệm, thông tin cơ bản, ngắn gọn nên các bạn dành thời gian “cày” SGK Lịch Sử là đầy đủ kiến thức và dễ dàng chinh phục các bài thi môn Lịch Sử”- cậu bạn tự tin với bí kíp SGK của mình

“Với các bạn học sinh lớp 9- năm nay thi môn thứ 4 là Lịch Sử, thời gian không còn nhiều nên chịu khó đọc SGK và làm các câu hỏi trắc nghiệm trên hệ thống trực tuyến. Mỗi tối cố gắng dành khoảng 30 phút đọc và học Sử để đủ độ ngấm. Nhiều người nói sợ môn Sử nhưng thực tế, điểm Sử nhiều lúc lại là môn “cứu” điểm cho các môn khác”- Thái nhắn nhủ.

Vậy là bạn đã biết được “thần chú” học thuộc để làm chủ môn Lịch sử từ một dân chuyên rồi đấy!  Còn chờ gì nữa, hành động bắt tay ngay và học theo thôi!