Năm học này là năm đầu tiên ngành giáo dục triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, bắt đầu thực hiện từ lớp 1. Đây cũng là năm học đầu tiên Bộ GD-ĐT giảm thời lượng học tập cho học sinh cấp THCS, THPT từ 37 tuần xuống còn 35 tuần.

Xác định năm học 2020 - 2021 vẫn là một năm học khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, ngành Giáo dục sẽ linh hoạt, chủ động, tích cực ngay từ những ngày đầu tiên của năm học.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 1

GS.TS.Nhà Giáo ưu tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội Vương Đình Huệ đã đến dự Lễ khai giảng năm học mới tại trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, TP. Hà Nội).

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 2

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao tặng thầy trò nhà trường bức tranh “Bác Hồ quàng khăn đỏ cho thiếu nhi".

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 3

Sáng nay, Anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng - Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn đã đến dự Lễ Khai giảng năm học mới của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 4

Nhằm động viên và khích lệ tinh thần của các bạn học sinh trong năm học mới, tại chương trình, anh Lê Quốc Phong đã trao tặng 40 suất học bổng (mỗi suất học bổng trị giá 2.000.000 đồng) cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên vượt khó trong học tập và trao tặng cho Đoàn trường 02 bộ loa di động.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 5

Sáng 5/9, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư đã đến dự và chúc mừng Lễ Khai giảng năm học mới tại trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội).

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 6

Trong khuôn khổ chương trình, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương trao tặng quà của Hội đồng Đội T.Ư cho trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, gồm 1 tủ sách thiếu nhi, 1 bộ trống Đội, 1000 khẩu trang, 500 khăn quàng đỏ, với tổng trị giá 38 triệu đồng.

Tại Hà Nội, khoảng 2,1 triệu học sinh Thủ đô đến trường khai giảng năm học mới. Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội, lễ khai giảng năm học 2020-2021 sẽ được tổ chức thống nhất trên địa bàn thành phố vào sáng 5-9 theo hình thức trực tiếp. Tùy theo điều kiện thực tế, nhà trường bố trí số lượng học sinh tham dự khai giảng tập trung phù hợp, bảo đảm giãn cách theo quy định, chú trọng nội dung đón học sinh đầu cấp. Các đơn vị, trường học có diện tích nhỏ, hẹp tổ chức tập trung khai giảng cho học sinh đầu cấp và đại diện học sinh các khối lớp khác. Số học sinh còn lại bố trí dự khai giảng trong lớp học.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 7

Học sinh dự Lễ Khai giảng tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội)

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 8

 Nhà giáo Phạm Thị Hương Giang - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đánh hồi trống khai giảng, bắt đầu năm học mới 2020-2021.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 9

Hòa chung không khí tưng bừng của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, sáng nay, cô trò trường TH Trung Yên (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) đã hân hoan bước vào năm học mới.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 10

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Huyền (áo dài đỏ, thứ hai từ phải sang) cùng các giáo viên chào đón các bạn học sinh lớp 1 bước vào "mái nhà" TH Trung Yên. 

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 11

Sự bỡ ngỡ xen lẫn háo hức của các bạn học sinh hòa cùng tình cảm của các thầy cô nhà trường đã tạo lên một Lễ Khai giảng đầy ý nghĩa, gọn nhẹ đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch vừa tạm lắng xuống.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 12

Ban Giám hiệu trường Tiểu học Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đón nhận bó hoa chúc mừng năm học mới của các đồng chí lãnh đạo Quận.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 13

Học sinh Trường tiểu học Đan Phượng (Hà Nội).

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 14

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Tràng An (Ba Đình, TP. Hà Nội).

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 15

Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu được biết đến như một địa chỉ tin cậy nuôi dạy trẻ khiếm thị của thành phố Hà Nội.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 16

Thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) cho biết, Lễ Khai giảng trường Marie Curie năm nay có 3 không gian: dưới sân trường, trong lớp học và tại gia đình. Có khoảng 400 học sinh khối 6 đại diện cho toàn thể học sinh toàn trường dự Lễ Khai giảng trực tiếp tại sân trường để đảm bảo giãn cách an toàn phòng chống dịch bệnh. Nội dung lễ khai giảng theo đúng tinh thần ngắn gọn.

Nghệ An: 

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 17

Trường THCS Hà Huy Tập (TP. Vinh, Nghệ An) là ngôi trường có số lượng học sinh đông nhất toàn thành phố với gần 2.000 học sinh. Đây cũng là ngôi trường nhiều năm liên tục giữ vị trí tốp đầu về chất lượng và đào tạo. Trong năm học 2019 - 2020, trường được xếp thứ 2 toàn thành phố và thứ 6 toàn tỉnh về kết quả kỳ thi vào lớp 10,  trong đó có  65 học sinh trúng tuyển vào các trường chuyên của tỉnh.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 18

Có 1.321 học sinh Trường THPT Con Cuông (Nghệ An) dự Lễ Khai giảng.

Quảng Nam: Khai giảng quy mô hẹp, ưu tiên học sinh đầu cấp

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các địa phương như thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn và các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Quế Sơn, Đại Lộc vẫn đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19, vì vậy, lễ khai giảng được tổ chức với quy mô nhỏ, gọn nhẹ, chỉ gồm học sinh các lớp đầu cấp (1, 6, 10) và đại diện của các khối còn lại.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 19

Học sinh đeo khẩu trang, ngồi giãn cách tham dự Lễ Khai giảng tại Quảng Nam.

Đà Nẵng - Ngày Khai giảng đặc biệt!

Sân trường không có bong bóng bay, không vang lên tiếng trống bắt đầu năm học, không có hình ảnh các cô giáo và phụ huynh dắt các bạn học sinh lớp 1 vào lớp như mọi khi…mà tất cả đều vắng lặng, chỉ có các thầy cô, còn tất cả các bạn học sinh đều chào mừng năm học mới tại nhà qua các hệ thống truyền thông và internet.

Đại dịch COVID-19 đã cướp mất không khí tưng bừng, vui tươi, hồn nhiên và đáng nhớ của ngày khai trường nhưng chắc chắc không thể cướp đi tinh thần vượt khó vươn lên học tập và rèn luyện của thầy cô và học trò nơi đây. Với quyết tâm “Tạm ngừng đến trường - Không dừng việc học!” của ngành giáo dục Đà Nẵng, chúng ta cùng chúc và hy vọng các bạn học sinh bên bờ sông Hàn sẽ vượt qua mọi khó khăn để hòa chung niềm vui với học sinh cả nước nhé!

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 20

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 21

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 22

Tất các các trường đều đóng cửa trong… ngày khai trường.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 23

Học sinh ở nhà xem chương trình Chào năm học mới.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 24

Nhà giáo Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc sở GD&ĐT TP.Đà Nẵng chúc mừng năm học mới qua…tivi

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 25

Niềm vui nhỏ trong ngày Khai giảng của các thầy cô ở trường TH Tây Hồ (Q. Hải Châu, Đà Nẵng).

Tỉnh Quảng Ngãi

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, các trường đã thực hiện giãn cách các khối lớp trong ngày tựu trường, thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, khai giảng măm nay chỉ có khối lớp đầu cấp (lớp 1, 6) và lớp trưởng, lớp phó đại diện cho các lớp còn lại tham dự lễ khai giảng. Đây là buổi lễ khai giảng "có một không hai" trong lịch sử, vì học sinh không được tham dự đông đủ như mọi năm. Tuy vậy, các em vẫn trong tâm trạng háo hức bước vào năm học mới.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 26

Tiết mục văn nghệ chào mừng năm học mới của các bạn học sinh trường THCS Nguyễn Nghiêm (TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi)

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 27

Trường TH Nguyễn Nghiêm (TP. Quảng Ngãi) chào đón các bạn học sinh lớp 1 trong ngày khai giảng năm học 2020-2021.

Thừa Thiên Huế - Quảng Trị vào năm học mới

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 28

Gần 150 bạn nhỏ trường miền núi - Tiểu học Hương Sơn (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) năm nay đón chào năm học mới với nhiều sự quan tâm của các cô chú lãnh đạo. Đặc biệt, háo hức với Lễ Phát động Chủ đề công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 - 2021 của Hội đồng Đội tỉnh tổ chức, chủ đề: “Thiếu nhi Thừa Thiên Huế - Tự hào truyền thống, tiến bước lên Đoàn”.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 29

Đây là điểm trường vùng núi xa xôi, khó khăn nhưng tinh thần hiếu học luôn được phát huy. Dịp này, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng trao 10 suất học bổng Vừ A Dính động viên cho các bạn nhỏ vượt khó học tốt.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 30

Thầy Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế - dự khai giảng và trao quà cho các bạn học sinh khó khăn tại trường TH&THCS Hồng Thủy (Huyện miền núi A Lưới).

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 31

Giãn cách nên những “công dân” - lớp 6 Trường THCS Trần Cao Vân (TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế) được “bù” lại không khí bằng những hình ảnh trang trí thật dễ thương, những khẩu hiệu đầy yêu thương trong từng lớp học, động viên cho các bạn học tốt. Mong rằng ngày tựu trường đặc biệt này sẽ là kỷ niệm đáng nhớ, ý nghĩa với các bạn.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 32

Sân trường THCS Nguyễn Tri Phương (TP Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế) khai trường đủ đầy các “thần dân” nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 33

Rất nhiều trường học ở Thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) đón năm học mới cùng những món quà ý nghĩa từ phong trào “Vì đàn em thân yêu” của Ban Thường vụ Thị Đoàn. Rất nhiều công trình, sân chơi ý nghĩa đã được gần 500 anh chị đoàn viên chung tay dành cho các bạn thiếu nhi.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 34

Dù không nhiều cờ hoa chào mừng nhưng dường như mỗi một nụ cười, một ánh mắt rạng rỡ của thầy và trò đã làm bừng sáng sân trường TH Quảng Công (Huyện Quảng Điền, Tỉnh Thừa Thiên Huế) hôm nay.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 35

Nhiều bạn nhỏ trường TH&THCS Triệu Long (Huyện Triệu Phong, Tỉnh Quảng Trị) có áo trắng mới, nhận học bổng và xe đạp yêu thương giúp vơi đi nhọc nhằn và giúp thêm động lực đến trường.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 36

Trường TH Triệu An (Huyện Triệu Phong, Tỉnh Quảng Trị) là trường có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Nổi bật như: Phong trào đọc và làm theo báo Đội, phong trào giúp bạn nghèo vượt khó…

Khánh Hòa - rộn ràng phố Biển

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 37

Cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Hoa (trường TH Phước Tiến, TP. Nha Trang) có khoảnh khắc thân thương cùng cô học trò nhỏ. 

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 38

Trường TH Lộc Thọ (TP. Nha Trang) chào đón học sinh lớp 1 bước vào trường.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 39

Quang cảnh lễ Khai giảng tại trường TH Xương Huân 1 (TP. Nha Trang).

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 40

Bác Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa trao tặng hoa chúc mừng trường THCS Thái Nguyên (TP. Nha Trang).

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 41

Các học sinh trường TH Thị Trấn 1 (Huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa) vui mừng chào đón năm học mới.

 

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 42

Các bạn học sinh đầu cấp trường THCS Thái Nguyên (TP Nha Trang) với những slogan đầy khí thế trong ngày khai giảng.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 43

Bảng tin “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” được cô Phạm Thị Đào – Chủ tịch Hội phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cùng các giáo viên nhà trường giới thiệu đôi nét về tình hình biển đảo, ý nghĩa giáo dục.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 44

Trao thưởng dịp đầu năm học cho những gương mặt xuất sắc của trường THCS Bùi Thị Xuân (TP. Nha Trang) đã đoạt giải trong năm học vừa qua như: Giải cây bút triển vọng cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 cấp Quốc gia; Giải Nhì, giải Khuyến khích cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi- Thiếu nhi với Bác Hồ” cấp tỉnh; Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" cấp Tỉnh.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 45

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Trang Kiều Diễm thay mặt nhà trường nhận chứng nhận “Đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2” và bằng chứng nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 cho trường TH Vĩnh Thọ, TP Nha Trang .

Năm nay, TP. Hồ Chí Minh có 1,74 triệu học sinh, tăng 54.645 học sinh so với năm trước. Học sinh tăng chủ yếu ở cấp THCS với 27.950 bạn. Trong đó, tập trung nhiều ở các quận 9, 12, Gò Vấp, Bình Tân và các huyện ngoại thành Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi do đang đô thị hóa nhanh, dân số tăng. Trong ngày khai giảng hôm nay, các trường chỉ tập trung đại diện học sinh các khối lớp tham dự, mỗi lớp từ 10- 20 học sinh. Riêng học sinh đầu cấp gồm lớp 1, 6, 10 được tham dự đầy đủ.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 46

Cô trò trường TH Nhựt Tân (Q.9, TP. Hồ Chí Minh) thả những chú chim bồ câu với mong ước một năm học mới thuận lợi và rộn ràng.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 47

Trước đó, sáng 4/9, UBND huyện Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức Lễ khánh thành trường Tiểu học Nguyễn An Ninh và khai giảng năm học mới 2020 – 2021.

Học sinh cả nước rộn ràng chào mừng năm học mới 48

Năm nay, nhà trường có 11 lớp khối 1 với tổng 483 học sinh.

(tiếp tục cập nhật...)