Nguyễn Anh Thư cho biết bạn có bà nội thường ở nhà một mình. Mỗi khi có chuyện khẩn cấp thì không biết xoay xở như thế nào để báo tin cho con cháu. "Thấy như vậy mình rất lo và rất thương. Thế là nghĩ cách chế tạo thiết bị ONE CLICK", Thư nói.

Ngày ngày, sau giờ học trên lớp, cả hai cùng nhau tranh thủ thời gian để lên mạng tìm kiếm tài liệu, vận dụng những kiến thức học được ở các môn Vật lý, Tin học... để cho ra đời ONE CLICK.

Thiết bị này nhìn khá đơn giản, được thiết kế từ tấm mica, các bo mạch, hộp đựng in 3D và sim điện thoại, và được chia thành hai bộ phận là bộ phận treo tường (cố định) và bộ phận di động (đeo tay). Mỗi khi có sự cố bất ngờ như: lên huyết áp đột ngột, có vấn đề về sức khỏe như tim mạch, đột quỵ... hoặc phát hiện trộm cắp đột nhập, người sử dụng có thể tức khắc liên lạc với người thân trong gia đình chỉ bằng một nút nhấn.


Học sinh chế tạo thiết bị giúp người già yên tâm khi ở một mình 1
Thiết bị ONE CLICK.

"ONE CLICK có thể gửi tin nhắn, gọi điện thoại đến các số đã lưu sẵn trên thiết bị, cũng như có thể nộp tiền vô sim một cách dễ dàng", Minh Nhật cho biết thêm.

Thiết bị này đã được hai học sinh cho thử nghiệm với nhiều người cao tuổi ở thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) và nhận được những phản hồi tích cực như: "Nhờ có thiết bị này đã an tâm hơn khi ở nhà một mình. Không còn âu lo nếu gặp những bất trắc xảy ra", hay: "Rất dễ sử dụng, chỉ cần một nút nhấn đơn giản, là có thể liên lạc được với con cháu, do thường xuyên ở nhà nên sử dụng cái này rất thích, không phải lo nữa"...

Trong cuộc thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Đồng Nai" năm học 2016 - 2017, thiết bị ONE CLICK đã giành giải nhì, và là một trong sáu dự án được tham gia thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia vào tháng 3 tới.

"Vẫn còn những nhược điểm như: hơi to khi đeo vào tay, tầm hoạt động chưa xa. Chính vì thế trong thời gian này chúng em sẽ cố gắng cải tiến thiết bị, khắc phục những nhược điểm ấy, cũng như làm sao đó để thiết bị chống được bụi và nước... để thi quốc gia và trong tương lai không xa sẽ cho ra mắt thị trường, giúp người cao tuổi nói riêng và cho mọi người nói chung, đỡ lo hơn trong những tình huống khẩn cấp", Minh Nhật nói thêm.

Tiến sĩ Nguyễn Vũ Quỳnh, Trưởng khoa Cơ điện - Điện tử, Trường đại học Lạc Hồng (Đồng Nai), thành viên ban giám khảo cuộc thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Đồng Nai", nhận xét: "Tôi đánh giá khá cao sản phẩm này. Các em đã hoàn thiện các chức năng của thiết bị. Nếu đầu tư thiết kế thêm cho mẫu mã sản phẩm thì hoàn toàn có thể đưa ra thị trường tiêu thụ. Những người cao tuổi ở nhà một mình rất cần một thiết bị liên lạc khẩn cấp như thế này để đảm bảo khi người già xảy ra sự cố gì thì con cháu cũng có thể ứng cứu kịp thời".

Cô Nguyễn Thị Bích Thủy, Hiệu Trưởng Trường Quốc tế IPS Đồng Nai, nhận xét: "Cả hai em Nhật và Thư đều là học sinh giỏi, rất chăm ngoan. Hy vọng với sự sáng tạo của cả hai sẽ khơi gợi sự mày mò nghiên cứu, đam mê sáng tạo của học sinh hơn".

Học sinh chế tạo thiết bị giúp người già yên tâm khi ở một mình 2
Nguyễn Anh Thư (trái) và Võ Minh Nhật cùng với thiết bị ONE CLICK.

Theo thanhnien