Robot linh vật Tokyo 2020 đã “ghé thăm” trường tiểu học Hoyonomori ở Tokyo vào thứ Hai ngày 18 tháng 11. Tại đây các bạn nhỏ đã có cơ hội theo dõi màn trình diễn các tính năng điều khiển từ xa cùng nhiều tính năng mới vô cùng thú vị của robot linh vật. Sự kiện này còn được coi là cơ hội để Nhật Bản giới thiệu một số thành tựu công nghệ mới với hy vọng sẽ mang tới nhiều bất ngờ cho du khách tại Thế vận hội Tokyo 2020.

Sự kiện ra mắt robot linh vật tổ chức tại trường tiểu học Hoyonomori ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP)

Khoảng 600 bạn học sinh đã tham gia sự kiện để thấy tận mắt linh vật chính thức cho Thế vận hội. Các bạn nhỏ đã không ngừng vỗ tay và trầm trồ " Kawaii(dễ thương quá)!" khi các phiên bản linh vật Olympic và Paralympic Tokyo 2020 cỡ nhỏ được công bố. Robot linh vật chính thức này được bầu chọn bởi các bạn học sinh đến từ 200.000 lớp học tại 16.000 trường tiểu học trên khắp nước Nhật trong năm vừa qua. 

Các bạn nhỏ đã không ngừng vỗ tay và trầm trồ " Kawaii (dễ thương quá!)" khi các phiên bản linh vật Olympic và Paralympic Tokyo 2020 cỡ nhỏ được công bố.

Cặp đôi robot này có tên gọi là Miraitowa và Someity, được phát triển bởi tập đoàn Toyota. Những “người bạn đến từ tương lai” này có thể thể hiện "cảm xúc" qua đôi mắt sáng lấp lánh của mình bằng cách hiển thị hình trái tim hoặc ngôi sao.


Robot Miraitowa màu xanh trắng là linh vật cho Olympic ...

...và Robot Someity màu hồng trắng dành cho Paralympics. (Ảnh: AFP)

Ông Jun Ninomiya, hiệu trường trường tiểu học Hoyonomori nói với các bạn học sinh rằng: “Robot sẽ đóng vai trò tích cực trong các công cuộc chuẩn bị tại thế vận hội mùa hè. Chúng ta hãy vui vẻ và cùng tìm hiểu những chức năng của các bạn robot cũng như những gì các bạn ấy có thể làm.” 

Toyota tìm nạp phương pháp mới để sử dụng AI, công nghệ tự điều khiển trong Tokyo Games. 

Những linh vật đang thể hiện các tư thế khác nhau đại diện cho các môn thể thao Olympic để các bạn học sinh đoán.


Những “người bạn” robot linh vật này tuy không thể nói chuyện nhưng máy ảnh trong đầu cho phép robot nhận ra biểu cảm trên khuôn mặt của người đối diện và ngay lập tức phản hồi lại. Các robot linh vật có đôi mắt to và tai nhọn, được thiết kế với nhiều khớp ở cánh tay và có thể điều khiển được từ xa.

Robot linh vật còn có thể bắt chước hành động của người đối diện hay phản chiếu hành động của người truyền tín hiệu. Điều này có nghĩa là một người đang xem truyền hình cũng có thể chuyển động tác của mình tới một chú robot đang ở Thế vận hội giúp cho những người không có cơ hội xem trực tiếp cảm thấy như đang cổ vũ tại địa điểm diễn ra Thế vận hội, các nhà tổ chức cho biết.


Robot đang bắt chước hành động của các bạn học sinh.

Những chú robot linh vật này là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản để đưa lĩnh vực công nghệ của đất nước này trở lại trên bản đồ sau nhiều năm đất nước từng dẫn đầu công nghệ thế giới này dường như "im hơi lặng tiếng".