Năm học 2016-2017, cả nước có trên 20 triệu học sinh phổ thông, với khoảng 1,4 triệu giáo viên. Năm học này, thầy và trò trên cả nước sẽ gặp phải thách thức về tăng chất lượng đào tạo, giảm "bệnh thành tích". Ngoài ra,  chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống học sinh là một trong những nhiệm vụ được bộ trưởng Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý.

Chủ tích nước Trần Đại Quang đến dự khai giảng tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: Vnexpress.

Trong năm học này, nhiều nội dung đổi mới sẽ được Bộ GD-ĐT tiếp tục triển khai như đổi mới về kiểm tra, đánh giá học sinh, trong đó có việc tiếp tục áp dụng thông tư 30 đã sửa đổi và thực hiện kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ với những điểm sẽ được điều chỉnh.

Lãnh đạo nhà nước đã tới tham dự lễ khai giảng tại nhiều trường học. Trong đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến dự khai giảng tại trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, ngôi trường hàng đầu của thủ đô có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đến dự khai giảng tại trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) - trường dành cho học sinh khuyết tật về mắt. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đến trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An)...

Tại trường THCS Thượng Mỗ (Đan Phượng, Hà Nội), các thầy cô và hơn 660 bạn học sinh đã long trọng tổ chức lễ khai giảng. Năm học này có lẽ là một năm học đầy ý nghĩa và nhiều sự kiện trọng đại của ngôi trường có bề dày hơn 35 năm. Sau nhiều cố gắng  xây dựng và đổi mới, năm học mới này nhà trường vinh dự được công nhận là trường chuẩn Quốc Gia năm học 2016- 2017.

Bạn Đặng Thu Hà- chi đội 6C không dấu nổi sự háo hức và rộn ràng: "Hôm nay em chính thức được bước vào trường cấp 2  thấy không một chút bỡ ngỡ nào cả!"

Lễ khai giảng tại trường THCS Thượng Mỗ, Hà Nội.

Tại Miền Nam, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự lễ khai giảng tại trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP Biên Hòa, Đồng Nai). Năm học 2016-2017, Đồng Nai có 817 trường (tăng 13) với 654 học sinh và trẻ mầm non (tăng 24.000 học sinh) so với năm trước. Những nơi tăng nhiều ở các huyện, thị thành tập trung nhiều khu công nghiệp như: TP Biên Hòa, huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu... Số học sinh được tuyển mới vào lớp 1 và lớp 6 đạt 100% so với dân số trong độ tuổi và số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến dự lễ khai giảng trường Lương Thế Vinh. Ảnh: Phước Tuấn.

Tại TP Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đến dự lễ khai giảng tại  và động viên các học sinh Trường Lương Thế Vinh (Quận 1) trong lễ khai giảng đầu năm học 2016-2017.

Vừa bước xuống xe, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tiến thẳng đến các dãy học sinh bậc THCS thăm hỏi một số bạn. Ông Thăng hỏi chuyện gia đình và ân cần nhắc nhở các em chăm chỉ học hành.

Năm nay, TP Hồ Chí Minh có trên 1,5 triệu học sinh phổ thông, tăng hơn 59.000 em so với năm trước. Số học sinh tăng tập trung ở các quận, huyện ngoại thành như quận 12 (4.258 học sinh), quận Bình Tân (5.746 học sinh), huyện Bình Chánh (tăng 5.381 học sinh)… Để chào đón năm học mới, thành phố đã đầu tư xây mới hơn 1.900 phòng học với tổng vốn hơn 2.000 tỷ đồng.

TP (tổng hợp)