Buổi gặp gỡ giữa cô trò trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội) và lãnh đạo Đại sứ quán Nhật Bản diễn ra trang trọng tại khách sạn Nikko (Hà Nội).

Với vai trò là “Các đại sứ trẻ tuổi về sóng thần và phòng chống thiên tai”, 6 học sinh Trường trung học phổ thông Cầu Giấy, đại diện cho Việt Nam, sẽ tham gia “Diễn đàn cấp cao dành cho học sinh trung học phổ thông nhân Ngày sóng thần thế giới tại thị trấn Kuroshio” Nhật Bản vào tháng 11 năm nay. Lần này, phía Nhật Bản tổ chức buổi trò chuyện thân mật giữa Ngài Nikai- là người đã khởi xướng “Ngày sóng thần thế giới” và Diễn đàn cấp cao nêu trên- với các học sinh trung học phổ thông.  

 

Ngài Nikai Toshihiro, Tổng thư ký Đảng dân chủ tự do Nhật Bản kiêm Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt chia sẻ thân mật với các bạn học sinh.

Trong buổi gặp mặt sáng nay, ngài Nikai Toshihiro, Tổng thư ký Đảng dân chủ tự do Nhật Bản kiêm Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt đã chia sẻ rằng: “Người Nhật bản rất yêu quý người Việt Nam, hy vọng sau những buổi gặp mặt thế này, mối thâm tình giữa hai quốc gia sẽ ngày càng tăng cao. Tôi hy vọng 6 bạn học sinh có mặt trong ngày hôm nay, tôi hy vọng sẽ phát huy sức mạnh của những người trẻ tại diễn đàn sắp tới. Tôi xin chia sẻ rằng, mỗi khi sóng thần tới chúng ta chỉ có thể thoát khỏi sóng thần bằng cách chạy lên chỗ cao nhất có thể. Tại Nhật Bản trong quá khứ đã có lần sóng thần quét sạch hết cả một ngôi trường và đáng tiếc là không ai còn sống sót. Giá như, nếu có một bạn học sinh nào đó biết cách và chỉ cho bạn bè cách chạy trốn thì hậu quả sẽ không đáng tiếc như vậy. Đây chỉ là một trong số những cách để giảm thiểu thảm họa từ thiên tai sóng thần. Hy vọng khi tham gia “Diễn đàn cấp cao dành cho học sinh trung học phổ thông nhân ngày sóng thần thế giới” các bạn trẻ trên thế giới sẽ cùng thấu hiểu nỗi đau với quốc gia hứng chịu hậu quả từ sóng thần và chia sẻ cách trốn chạy khỏi thảm họa đó.”

 Tháng 12 năm ngoái, tại Hội nghị Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 70 tổ chức tại New York, tất cả các nước tham dự đã nhất trí thông qua Nghị quyết quy định ngày 5 tháng 11 hàng năm là “Ngày sóng thần thế giới”. Đây là Nghị quyết được 142 quốc gia trong đó có cả Nhật Bản và Việt Nam cùng nhau đề xuất. Thông qua Nghị quyết này, có thể kỳ vọng về việc nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng của các biện pháp đối phó với sóng thần cũng như việc thúc đẩy thực hiện các biện pháp đó.

 “Diễn đàn cấp cao dành cho học sinh trung học phổ thông nhân Ngày sóng thần thế giới tại thị trấn Kuroshio”, một trong những hoạt động tuyên truyền về “Ngày sóng thần thế giới”, sẽ được tổ chức vào ngày 25 và ngày 26 tháng 11 năm nay tại thị trấn Kuroshio tỉnh Kochi, Nhật Bản.

Cô Lê Thị Hồng - Hiệu trưởng trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội) rất tự hào khi có những bạn học sinh xuất sắc, đại diện cho Việt Nam dự “Diễn đàn cấp cao dành cho học sinh trung học phổ thông nhân Ngày sóng thần thế giới tại thị trấn Kuroshio".

Cô Lê Thị Hồng – Hiệu trưởng trường THPT Cầu Giấy đánh giá rất cao về tính nhân văn của diễn đàn này: “Cô cho rằng Diễn đàn này mang tính nhân văn sâu sắc, mang tính nhân loại. Nó giống như một lời cảnh tỉnh với toàn thế giới hãy chung tay góp sức giúp đỡ nhau chống lại thảm họa sóng thần. Cô trò trường THPT Cầu Giấy cảm thấy rất tự hào vì là đại diện duy nhất của Việt Nam sang Nhật Bản tham dự diễn đàn”.

Diễn đàn này dành cho đối tượng là các học sinh trung học phổ thông, những người sẽ gánh vác tương lai của đất nước, với mục đích thông qua việc truyền đạt cho các học sinh trung học phổ thông về mối đe dọa của động đất, sóng thần và kiến thức về phòng chống thiên tai là vấn đề chung của nhiều nước trên thế giới, ngoài ra thông qua việc các em học sinh này học tập và trao đổi ý kiến về những vấn đề liên quan đến thiên tai như các biện pháp phòng chống, ứng phó khi xảy ra thiên tai, khôi phục và chấn hưng sau thiên tai.v.v. sẽ góp phần đào tạo ra các nhà lãnh đạo tương lai có thể bảo vệ sinh mạng, thân thể, tài sản của người dân khi xảy ra thiên tai như động đất, sóng thần.v.v. cũng như giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của thiên tai đối với cuộc sống và kinh tế của người dân.

Bạn Nguyễn Kiều Minh Anh (Lớp 11, trường THPT Cầu Giấy) là nữ học sinh duy nhất của Việt Nam tham gia diễn đàn về sóng thần sắp tới ở Nhật Bản.

Là một nữ học sinh duy nhất của Việt Nam sẽ có mặt tại Nhật Bản vào tháng 11 tới, bạn Nguyễn Kiểu Minh Anh (Lớp 11, trường THPT Cầu Giấy): “Mình cảm thấy rất vui sướng và tự hào khi sẽ là đại diện mang tiếng nói của các bạn học sinh Việt tới thế giới. Dù đất nước ta không gánh chịu thiệt hại trực tiếp từ sóng thần, nhưng hàng năm thiên tai bão lũ vẫn khiến người dân miền Trung phải lao đao. Mình cũng muốn chia sẻ điều này với bạn bè quốc tế.”

Bạn Nguyễn Minh Hiếu (11D1, trường THPT Cầu Giấy) chia sẻ niềm tự hào trong buổi gặp gỡ Đại sứ quán Nhật Bản.

Bạn Nguyễn Minh Hiếu (11D1, trường THPT Cầu Giấy) cho biết: “Chúng mình sẽ chuẩn bị một bài thuyết trình bằng tiếng Anh về môi trường, về thảm họa sóng thần để chia sẻ với bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó còn có những tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm nét văn hóa của Việt Nam”.

Dự kiến có khoảng 350 học sinh trung học phổ thông đến từ 30 quốc gia gồm cả Nhật Bản, Việt Nam sẽ tới tham dự Diễn đàn này.

Ngọc Hà