Đoàn Việt Nam giành được 2 Huy chương Vàng, đó là Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội; và Trường THPT Yên Hòa - Hà Nội.

Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE) nằm trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế về sáng kiến, sáng chế (ITEX), được Malaysia đăng cai tổ chức trong 3 ngày, từ 02-04/5/2019.

Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE) và Triển lãm quốc tế về sáng kiến, sáng chế (ITEX) năm 2019 là sự kiện hàng năm của các nhà sáng tạo trên thế giới do Malaysia là nước đăng cai tổ chức.

Tham gia cuộc thi triển lãm lần này có 20 quốc gia trên thế giới với hơn 1.000 gian hàng tham gia, giới thiệu những sáng chế xuất sắc nhất của thanh thiếu niên các nước.

 - ảnh 1

Sáng chế của học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên là Trạm thông minh cho công viên xanh trong lĩnh vực giải pháp cho môi trường;

Sáng chế của học sinh Trường THPT Yên Hòa là Robot Trợ lý y tế trong lĩnh vực giải pháp chăm sóc cá nhân, hộ gia đình, văn phòng.

Tại sự kiện năm nay, lĩnh vực giải pháp cho môi trường nhận được sự quan tâm của rất nhiều tổ chức. Hai Huy chương Vàng của lĩnh vực này thuộc về nhóm học sinh Việt Nam đến từ Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và nhóm học sinh trong câu lạc bộ sáng chế STEMSEL đến từ nước Úc (stemsel.com).

Trong đó, sáng chế Trạm thông minh cho công viên xanh, của 3 học sinh Vũ Diệu Linh, Ngô Quang Tùng, Bùi Quý Minh đến từ lớp 10A2 chuyên Vật lý, Trường THPT Chuyên KHTN, giành được nhiều quan tâm, có khả năng hạn chế bớt sự ô nhiễm bụi trong công viên và nâng cao ý thức, kết nối con người với không gian xanh trong thành phố vốn rất hạn chế như hiện nay, nhất là trong các thành phố lớn. Đề tài này thu hút sự chú ý và trao đổi của các đội bạn.

Nhóm học sinh cho biết, trạm thông minh có khả năng tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của con người thông qua các màn hình hiển thị các thông tin về môi trường, và các tác hại của ô nhiễm.

Đây là sân chơi lý tưởng cho các tài năng trẻ về khoa học và công nghệ để phát huy tính chủ động, sáng tạo của mình. Hơn nữa sự kiện còn tạo điều kiện để các học sinh phát triển trở thành những nhà sáng chế thực thụ trong tương lai, có niềm đam mê nghiên cứu khoa học, công nghệ và có năng lực sáng tạo.