Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, 2 sáng chế của 2 nhóm nghiên cứu khoa học liên trường đã đạt được Huy chương Vàng trong cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới (viết tắt là WICO).

Nhóm học sinh Việt Nam tại cuộc thi WICO 2019

Cụ thể, 2 sáng chế gồm:

Sáng chế "Chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu từ nấm men tạo màng sinh học trên than sinh học có nguồn gốc từ Trấu" của nhóm học sinh các trường THCS Giảng Võ, THCS Cầu Giấy và THPT Chu Văn An.

Thầy cô hướng dẫn là TS. Lê Nhị Công - Trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường, Viện Công nghệ sinh Học, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam; cô Đoàn Thị Lan – giáo viên Sinh Học Trường THCS Giảng Võ.

Sáng chế "Ứng dụng nano bạc để nâng cao hiệu suất của thiết bị chưng cất nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời" của liên trường THCS Giảng Võ, THCS Cầu Giấy.

Thầy cô hướng dẫn là TS. Trịnh Đức Thiện (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) và cô Lê Thị Loan – giáo viên Trường THCS Giảng Võ.

Cả hai phát minh, sáng chế này đều được đánh giá cao bởi tính mới, sáng tạo và thiết thực; do đó, cùng huy chương vàng, 2 nhóm học sinh Việt Nam còn giành 2 giải đặc biệt cho các phát minh sáng chế tốt nhất của Đại học Chulalongkorn Thái Lan (Nhóm sinh hoá) và của Hiệp hội Khoa học trẻ Indonesia (Nhóm Vật lý).

WICO là cuộc thi thường niên được thành lập và tổ chức bởi Hiệp hội Phát minh Sáng chế các trường Đại học Hàn quốc và được Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ.

Cuộc thi được chấm bởi Ban giám khảo quốc tế, theo các tiêu chí chặt chẽ được xác định bởi các nhà khoa học hàng đầu có uy tín. Kỳ thi dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên toàn thế giới.

Năm 2019, WICO được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc từ ngày ngày 25 – 27/7, với sự tham gia của 22 nước cùng 345 phát minh, sáng chế ở tất cả các lĩnh vực khoa học.