Học toán thông minh với trò chơi xếp hình Tangram

Nguyễn Hà
Tại Trường phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội), học toán không phải là công việc vất vả và khô khan. Ngược lại, đó là những giờ học với nhiều trải nghiệm thú vị như chơi game, hay xem những clip sinh động về toán học.

Các thầy cô giáo cũng thường xuyên lên ý tưởng xây dựng các tiết học với các hình thức đa dạng nhằm khơi gợi niềm hứng thú và say mê với môn học này.

Trong kỳ học đầu tiên của năm học 2016-2017, trò chơi xếp hình Tangram đã trở thành một điểm nhấn thú vị của mỗi giờ học toán. Trò chơi được áp dụng tại các khối lớp và nhận được sự hào hứng tham gia của tất cả học sinh.

Tangram là một đồ chơi xếp hình cổ xưa có nguồn gốc từ Trung Quốc, bao gồm 7 mảnh ghép có kích thước khác nhau với ba dạng hình học: 5 hình tam giác vuông cân, 1 hình vuông và 1 hình bình hành; xuất phát từ việc phân chia một hình vuông lớn ban đầu.

Luật chơi đơn giản là yêu cầu người chơi sử dụng tất cả các mảnh ghép để tạo thành những hình ảnh sống động khác biệt, sao cho các cạnh của mỗi mảnh ghép không chồng lên nhau. Tuy luật chơi đơn giản nhưng trò chơi lại đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối, các miếng ghép liên kết với nhau bằng những tỉ lệ hữu tỉ và vô tỉ khoa học, giúp học sinh phát triển khả năng suy luận logic và trí tuệ toán học.

Với trò chơi này, học sinh có thể chơi cá nhân hoặc theo nhóm nhỏ, có thể thi ghép theo hình mẫu hoặc tự mình sáng tạo các hình ảnh theo tưởng tượng.

Học sinh chơi Tangram trong giờ học toán.

Trò chơi Tangram cũng liên hệ tới bài toán hình học phẳng: hãy chứng minh rằng mọi hình đa giác đều có thể cắt thành một số (hữu hạn) các hình đa giác con rồi ghép lại thành hình vuông cùng diện tích. Có thể phát biểu bài toán cách khác là: 2 hình đa giác bất kỳ có diện tích bằng nhau, thì có thể cắt hình này thành một số mảnh (đa giác) rồi ghép thành hình kia.

Điều thú vị là trò chơi đã giúp đơn giản hóa bài toán trên khi để học sinh giải quyết vấn đề bằng cách tìm lời giải cho nhiều bài toán nhỏ: chứng minh rằng mọi hình đa giác cắt được thành các hình tam giác, chứng minh rằng mọi hình tam giác cắt ghép được thành một hình chữ nhật, chứng minh rằng một hình chữ nhật bất kỳ có thể cắt ghép lại được thành 1 hình chữ nhật mà có 1 cạnh có độ dài cho trước...

Sản phẩn sáng tạo của học sinh với trò chơi Tangram.

Không những tạo nên những giờ học sôi nổi, trò chơi Tangram còn khơi gợi sự sáng tạo của học sinh khi tạo nên những hình ảnh ghép thú vị. Trong đó, học sinh đặc biệt thích cách ghép hình người với các tư thế và cảm xúc khác nhau. Bên cạnh đó, học sinh cũng được các thầy cô hướng dẫn tìm hiểu ứng dụng thực tế của trò chơi trong kiến trúc và cuộc sống hàng ngày. 

Tangram là trò chơi dễ chuẩn bị. Thầy cô có thể hướng dẫn học sinh tự làm một bộ Tangram để chơi ở nhà hoặc chơi cùng bạn bè trong giờ nghỉ tại trường học.

Ứng dụng của Tangram trong kiến trúc.

Trường PTLC Olympia

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học toán thông minh với trò chơi xếp hình Tangram tại chuyên mục Cách Học Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Tạo bệ phóng giúp sinh viên khởi nghiệp

Ngày 22/12, Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức chung kết cuộc thi "Bệ phóng khởi nghiệp" với sự tham gia của 10 nhóm sinh viên có dự án xuất sắc.

Khởi động tuần mới đầy năng lượng

Tuần qua, chương trình “Hiểu và thực hành Quyền trẻ em - Luật trẻ em” của báo TNTP&NĐ tiếp tục đến với hai trường Tiểu học tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh là Bình Quới Tây và Nguyễn Đình Chiểu. Tham gia giao lưu, các bạn học sinh đã được trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.