Trưa nay (26/12), quỹ đạo của Mặt Trăng sẽ đi vào giữa Trái Đất và Mặt Trời, tạo ra hiện tượng nhật thực hình khuyên. Việt Nam là một trong số những quốc gia có thể quan sát hiện tượng này.

Đây là lần đầu tiên sau 4 năm kể từ tháng 3 năm 2016, nước ta mới lại được chứng kiến hiện tượng nhật thực một phần. Thời gian diễn ra nhật thực sẽ bắt đầu từ 10h34 sáng đến 14h theo giờ Hà Nội. Thời gian cực đại sẽ rơi vào khoảng 12h12 đến 12h41 tùy vào từng khu vực. Khi đạt cực đại sẽ tạo ra nhật thực hình khuyên kéo dài tối đa 3 phút 40 giây.

Hôm nay 26/12 nhật thực cuối cùng của thập kỷ sẽ diễn ra 1

Những quốc gia như Saudi Arabia, Qatar, UAE, Oman, Ấn Độ, Sri Lanka, Malaysia, Indonesia, Singapore, Quần đảo Bắc Mariana và Guam là những quốc gia và vùng lãnh thổ có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực hình khuyên. Việt Nam chỉ có thể quan sát nhật thực một phần.

Nhật thực hình khuyên về mặt lý thuyết là một kiểu nhật thực một phần vì nó không che khuất hoàn toàn Mặt trời, nhưng trên thực tế lại giống nhật thực toàn phần hơn. Khi đó, Mặt trời, Mặt trăng, Trái đất nằm trên cùng một đường thẳng nhưng do Mặt trăng nằm xa Trái đất hơn mọi khi (trên quỹ đạo hình elip) nên nó không thể che kín Mặt trời khi nhìn từ Trái đất, tạo ra một "vòng tròn lửa" trên bầu trời.

Hiện tượng này có thể được quan sát trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên tại miền Bắc do ảnh hưởng của không khí lạnh, trời nhiều mây nên không thuận lợi để quan sát. Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ là những nơi lý tưởng để chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực cuối cùng của thập kỷ này.

Hôm nay 26/12 nhật thực cuối cùng của thập kỷ sẽ diễn ra 2

Các bạn chú ý để quan sát nhật thực phải dùng các thiết bị chuyên dụng như kính thiên văn hay kính màu, giấy bóng màu, tuyệt đối không quan sát mắt thường quan sát trực tiếp vì có thể gây hỏng mắt.