Vòng chung kết năm nay có sự tham gia của học sinh các khối lớp 4, 5, 8, 9 và 12, đến từ 49 tỉnh thành trên cả nước. Ngoài ra, có một số tỉnh thành “vắng bóng” ở vòng chung kết các năm trước, năm nay đã quay trở lại như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,…

Đặc biệt lần đầu tiên, các bạn học sinh tại những địa điểm xa xôi nhất trên cả nước đã được tiếp cận với cuộc thi như huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), huyện Tân Uyên (Lai Châu), Kiên Giang (Phú Quốc), Cà Mau, Cao Bằng, Bắc Kạn,…

Cô Nguyễn Thị Kim Chung, giáo viên trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (Sa Pa, Lào Cai), chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên điểm thi vòng cấp quốc gia được đặt ngay tại Sa Pa. Do vậy, các em học sinh đều rất hứng khởi và mong chờ. Vòng thi diễn ra hết sức thuận lợi, máy tính và cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, các em cũng không gặp các vấn đề về đường truyền mạng”.

Các bạn học sinh trường Tiểu học Ngôi Sao biểu diễn trong buổi khai mạc vòng thi chung kết cấp quốc gia Violympic 2017 – 2018.

Phòng GD&ĐT huyện Tạo Lộc Hà tổ chức Lễ khai mạc Vòng thi chung kết Toán và Vật lý qua mạng Internet – Violympic năm học 2017 – 2018

Buổi sáng, các bạn học sinh các khối 5, 8, 9 và 12 thi môn Toán tiếng Việt, còn học sinh khối lớp 4, 9 và 12 thi môn Toán tiếng Anh và Vật lý vào buổi chiều.

Vòng thi chung kết Violympic năm học 2017 - 2018 diễn ra rất thành công, tốt đẹp, thu hút được sự quan tâm và tham gia đông đảo từ phía các bạn học sinh. Đánh dấu chặng đường 10 năm, vòng cấp quốc gia Violympic 2017 - 2018 có nhiều thay đổi về cách thức tổ chức cũng như đề thi được tích hợp công nghệ cao, nhiều dạng bài bám sát thực tế.

Cụ thể, các đơn vị giáo dục được chủ động đăng ký vòng thi này dựa theo điều kiện, khả năng cơ sở vật chất của đơn vị mình, nguyện vọng của học sinh, nhằm tạo điều kiện cho học sinh ở vùng sâu vùng xa cũng có cơ hội được cọ xát, tranh tài, khích lệ tinh thần học tập của các em.

Cô Đinh Thị Hải, giáo viên trường Tiểu học Ngôi Sao (Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết: “Năm nay, với quy chế thi mới, các em không còn cảm thấy áp lực với cuộc thi Violympic nữa. Các em đến tham dự vòng chung kết đúng với tinh thần ngày hội, tự tin và vô cùng lạc quan. Đa số các em đều yêu thích cuộc thi này và coi đây là một sân chơi bổ ích, giúp bản thân rèn luyện kiến thức và giao lưu tri thức với học sinh cả nước.

Tôi đánh giá cao đề thi vòng cấp quốc gia năm nay, nhiều dạng bài hay và có tính phân loại học sinh cao, nhất là bài thi Leo Dốc. Đây là một phần thi mới mẻ và thú vị, vừa tạo cho các em cảm giác hồi hộp, bất ngờ, vừa giúp lên dây cót tinh thần cho các em”.

 Học sinh chuẩn bị bước vào phòng thi tại trường tiểu học Lạc Long Quân (Quận 1, TP Hồ Chí Minh)

Thầy giáo hướng dẫn học sinh nhập mã trước khi bắt đầu làm bài

 

Ngoài ra, một trong những điểm khác biệt trong bài thi cấp quốc gia năm nay là hình thức thi Leo Dốc. Cụ thể, ở bài thi thứ 4 –  Leo Dốc, các câu hỏi sẽ xuất hiện với số lượng không giới hạn, học sinh trả lời đúng nhận thêm 10 điểm/câu.

Nếu học sinh trả lời sai 5 câu hỏi trong phần thi này, vòng thi sẽ tự động kết thúc.Với hình thức thi này, các bạn học sinh được tận dụng hết khả năng bản thân, tư duy nhanh nhạy để hoàn thành bài thi của mình.

Lê Đức Anh, học sinh lớp 4A2 trường Tiểu học Lomonoxop (Nam Từ Liêm, Hà Nội), bày tỏ: “Mình rất thích phần thi Leo Dốc mới trong năm nay. Mình thấy phần thi này có nhiều dạng bài mới rất hay và giúp mình cảm thấy hứng thú hơn khi làm bài thi. Mình đã thi Violympic từ năm lớp 1, năm nào mình cũng rất mong chờ đến cuộc thi này”.

Một thí sinh rất đặc biệt – bạn Phạm Hoàng Vinh, trường Tiểu học Lạc Long Quân (Quận 11, TP Hồ Chí Minh), đã gặp sự cố ở tay trái ít hôm trước – vẫn quyết tâm đến dự thi vòng chung kết hôm qua. Tuy nhiên, Vinh khẳng định: “Đó không phải là trở ngại của em”.

Bạn Phạm Hoàng Vinh (trường Tiểu học Lạc Long Quân) vẫn cố gắng đến thi dù tay trái bạn bị thương.

Vòng chung kết Violympic toàn quốc sẽ trao tổng trị giá giải thưởng hơn 200 triệu đồng, bao gồm 7 giải nhất, mỗi giải 1 laptop trị giá 10.000.000 đồng. 14 giải nhì, mỗi giải 1 máy tính bảng trị giá 5.000.000 đồng. 21 giải ba, mỗi giải 1 kim từ điển trị giá 2.000.000 đổng. 70 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 500.000 đồng.

Ngọc Hà