Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Đồn, ngày 24/10, Phòng nhận được báo cáo số 37/BC-THTTBL của trường tiểu học Thị trấn Bằng Lũng về tình hình dịch sốt tại trường. Trong đó, ngày 24/10 đã ghi nhận một trường hợp bệnh nhi 8 tuổi tử vong.

Vài ngày gần đây, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn ghi nhận sự gia tăng mạnh về số lượng học sinh ở các lứa tuổi có biểu hiện sốt cao đến khám và điều trị. Ngày 25/10, tại khoa Nhi của bệnh viện huyện này điều trị nội trú cho hơn 60 bệnh nhi. Tại các Trạm Y tế xã trong huyện, số lượng trẻ em đến khám với biểu hiện sốt cao cũng tăng lên hàng ngày. Đến sáng 27/10, có 68 bạn nhỏ đang điều trị tại khoa Nhi.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, ổ dịch xuất hiện rải rác hầu như tất cả các xã trên địa bàn huyện Chợ Đồn từ đầu tháng 10/2022, tập trung chủ yếu là Trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng. Đến ngày 25/10, toàn huyện Chợ Đồn có tổng số 736 trường hợp mắc, trong đó 109 trẻ em vào viện điều trị, 1 ca tử vong. 

Hơn 700 trẻ em ở Bắc Kạn sốt cao phải nghỉ học do cúm B - Ảnh 1CDC tỉnh lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhi tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn

Bệnh nhi vào viện có biểu hiện viêm đường hô hấp trên, sốt cao từ 38,5-40 độ C, ho, đau họng, mệt mỏi, không khó thở, không xuất huyết dưới da. Các trường hợp mắc chủ yếu là học sinh các trường tiểu học, mầm non. Các bạn nhỏ được dùng kháng sinh, hạ sốt, tiêu viêm, không có trường hợp nặng lên hay chuyển tuyến.

Trường hợp tử vong là bạn gái 8 tuổi, vào Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn sáng 24/10 trong tình trạng sốt cao (40,5 độ C), hôn mê sâu. Người nhà cho biết cô bạn đã sốt cao trước đó 2 ngày ở nhà đến chiều 23/10 được đưa đi phòng khám tư truyền dịch.

Dù đã cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng bệnh nhi tử vong sáng 24/10. Bác sĩ Nông Văn Quân, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn, cho hay bệnh nhi tử vong với chẩn đoán sốc tim, viêm cơ tim nặng, trên hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc kèm theo sốt cao, "có nghĩ đến cúm" nhưng viện không xét nghiệm được, loại trừ khả năng do Covid-19.

Về mặt phòng chống dịch, CDC tỉnh Bắc Kạn đã lấy 7 mẫu bệnh phẩm gồm 3 mẫu tại Khoa Nhi, 4 mẫu lấy tại Trạm Y tế Thị trấn Bằng Lũng chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định; ngày 26/10 CDC tiếp tục lấy thêm 5 mẫu và kết quả 8/12 mẫu dương tính với cúm B. Đến sáng nay, Trung tâm Y tế Chợ Đồn tiếp tục điều trị cho các bệnh nhi và tình hình hiện tại ổn định.

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cho biết hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus bệnh truyền nhiễm phát triển mạnh và gây bệnh. Đặc biệt trẻ em, sức đề kháng yếu, rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khi giao mùa.

Các bác sĩ khuyến cáo khi trẻ em có triệu chứng sốt, các bậc cha mẹ nên đưa các bạn nhỏ đi khám bác sĩ để đánh giá được mức độ bệnh. Nếu bệnh ở mức nhẹ và trung bình, cha mẹ sẽ được hướng dẫn chăm sóc tại nhà.

Hơn 700 trẻ em ở Bắc Kạn sốt cao phải nghỉ học do cúm B - Ảnh 2Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn quá tải bệnh nhân nhi do dịch sốt

Các bác sỹ cũng lưu ý với cha mẹ trong quá trình chăm sóc: Nếu các bạn nhỏ sốt dưới 38,5 độ C, không có bệnh lý gì đặc biệt thì chỉ sử dụng các biện pháp hạ sốt thông thường như mặc quần áo thoáng mát, nằm phòng đủ ấm hoặc trườm ấm.

Trong trường hợp trẻ em bị sốt trên 38,5 độ C mới sử dụng một số loại thuốc hạ sốt hay sử dụng như paracetamol, liều lượng tính theo cân nặng của trẻ, thông thường là 10-15mg/kg cân nặng và khoảng 4- 6 tiếng mới lặp lại liều dùng 1 lần, uống đủ nước.

Cha mẹ cũng cần tăng cường chế độ dinh dưỡng để các bạn tăng sức đề kháng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe: Đối với trẻ bú mẹ, cho trẻ bú theo nhu cầu, bú nhiều lần hơn so với bình thường. Với trẻ em lớn, chuẩn bị cho các bạn nhỏ các thức ăn mềm, dễ nuốt, cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày; Tăng cường rau xanh, trái cây.

Cha, mẹ khi chăm sóc các bạn nhỏ tại nhà thấy một trong những triệu chứng: Không ăn uống được hoặc không bú sữa; Khó thở, thở gấp, thở rút lõm lồng ngực; Sốt cao mà uống thuốc hạ sốt không đỡ thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.