Minh kể, bạn sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo ở xóm 1, xã Đồng Thắng, nhưng từ khi cất tiếng khóc chào đời bạn đã bị khuyết tật đôi bàn chân và tay phải. Mặc dù gia đình đã chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tật của Minh không thể khỏi.

Đến tuổi đi học, thương con trai chịu nhiều thiệt thòi, bố mẹ Minh đã thay nhau chở bạn đến trường. Năm Minh học lớp 3, gia đình khó khăn, mẹ Minh phải xin làm công nhân cho công ty cách nhà gần 20 km. Sáng phải đi làm sớm, chiều về muộn nên việc đưa đón Minh đến trường gặp rất nhiều khó khăn. Lúc này, thương bạn, Ngô Minh Hiếu - một người bạn gần nhà - đã xin ý kiến của bố mẹ tình nguyện cõng, đưa Minh đến trường kể từ đó đến nay.

Ngoài việc đồng hành cùng bạn tới trường, Hiếu còn là một người bạn thân để Minh tâm sự mọi buồn vui. Trong khi đó, dù bị khuyết tật đôi chân và tay phải nhưng Nguyễn Tất Minh rất ham học hỏi. Chín năm học phổ thông, Minh là một trong những học sinh khá giỏi của lớp. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017- 2018, mặc dù thuộc diện đặc cách vào trường, nhưng Minh vẫn tình nguyện thi và đạt điểm cao (39 điểm) và là 1 trong 5 học sinh có số điểm thi đầu vào cao nhất của Trường THPT Triệu Sơn 5.

Chia sẻ về ước mơ sau này của mình Minh cho biết: “Từ nhỏ em ước mơ làm bác sỹ, nhưng khi lớn ý thức được hoàn cảnh của mình, em sẽ cố gắng nỗ lực để sau này trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin. Có được thành quả học tập như ngày hôm nay đối với em không hề dễ dàng nếu như không có sự đồng hành của bạn Hiếu.” Còn đối với Hiếu, mong ước của bạn thật đơn giản là chỉ mong sau này khi hoàn thành chương trình THPT vẫn sẽ được tiếp tục đồng hành cùng Minh trên con đường chinh phục tri thức.

Thầy giáo Nguyễn Tài Quyển, Hiệu trưởng Trường THPT Triệu Sơn 5 cho biết: Tình bạn của Minh và Hiếu đã trở thành câu chuyện, là tấm gương sáng và chân thực để các thế hệ học sinh Trường THPT Triệu Sơn 5 học tập và noi theo. Ngay từ khi vào trường, biết được câu chuyện cảm động của hai bạn, nhà trường đã mời phụ huynh và hai bạn Minh- Hiếu đến trao thưởng và tuyên dương.

Theo Tiềnphong