iOS 12 được đánh giá là lời cảm ơn ngọt ngào mà Apple gửi tới người dùng bởi nó tập trung vào việc tăng cường hiệu năng, tính ổn đinh, thời lượng pin thay vì nhồi nhét các ứng dụng ngốn dung lượng. Thế nhưng, một số người dùng tại Việt Nam đã “chết sững” khi phát hiện ra iOS 12 đã biến iPhone của họ trở thành “cục gạch”.

Sau khi nâng cấp iO12, máy sẽ hiển thị thông báo “Không thể kích hoạt” và “Bạn phải tiến hành cập nhật để kích hoạt iPhone” dù máy đang chạy trên phiên bản mới nhất. Kèm theo đó là cột sóng ghi “Không có dịch vụ” và số IMEI của máy cũng không còn tồn tại.

Người dùng cảnh báo trên mạng xã hội

Như vậy, người dùng không thể sử dụng được điện thoại và buộc phải tắt máy. Chiếc iPhone lúc này chẳng khác gì chiếc điện thoại đồ chơi.

Theo thảo luận của nhiều hội nhóm về công nghệ ở Việt Nam, lỗi này liên quan tới con chip baseband (quản lý sóng) – thuộc phần cứng của máy. Khi mắc phải lỗi trên, máy sẽ không thể khắc phục được bằng phần mềm, kể cả khi cố hạ về phiên bản thấp hơn. Cụ thể, các loại máy từng sửa chữa phần cứng, đặc biệt là các lỗi liên quan tới sóng, ổ cứng, iCloud, máy “dựng”, máy bị tráo linh kiện sẽ mắc lỗi cao hơn.

Chiếc iPhone này không thể khắc phục bằng cách "xuống đời" iOS

Như vậy, iOS 12 sẽ là lời cảm ơn ngọt ngào của Apple dành cho các dòng máy “nguyên đai nguyên kiện” nhưng cũng là “án tử” cho các loại iPhone đã bị động chạm phần cứng.