Juju Noda (14 tuổi) đến từ Nhật Bản đã xuất sắc trở thành tay đua xe nhí đầu tiên trên thế giới cầm lái chiếc xe đua chuẩn giải đua xe Công thức 1. Đồng thời, lọt vào danh sách "30 Under 30 Asia" tập hợp những gương mặt tài năng dưới 30 tuổi do tạp chí Forbes công bố hôm 20/4.

Juju Noda: Nữ tay đua F1 nhỏ tuổi nhất lịch sử, bắt đầu tập luyện từ năm 3 tuổi - Ảnh 1
Juju Noda đã xuất sắc trở thành nữ tay đua F1 nhỏ tuổi nhất lịch sử.

Theo lời giới thiệu của Forbes, cô bạn được biết đến là thần đồng lái xe của thế giới khi từ năm 3 tuổi đã làm quen với việc đua xe go-kart, 9 tuổi phá kỷ lục tại giải F4 của Đan Mạch. Niềm đam mê với bộ môn thao này của Juju được thừa kế từ cha mình - ông Hideki Noda, một cựu tay đua F1 chuyên nghiệp.

Juju từng trả lời South China Morning Post với gương mặt hào hứng: "Tôi đam mê tốc độ và tôi chưa bao giờ sợ tốc độ cả". Chính cha là người đã sớm phát hiện ra tài năng của cô bạn, rồi trở thành người hướng dẫn tập luyện cho cô ngay từ nhỏ.

Juju Noda: Nữ tay đua F1 nhỏ tuổi nhất lịch sử, bắt đầu tập luyện từ năm 3 tuổi - Ảnh 2
Được thừa hưởng niềm đam mê đua xe từ cha và chính ông đã hướng dẫn cô bạn tập luyện ngay từ khi còn nhỏ.

Chiếc xe đua đầu tiên cô bạn 14 tuổi cầm lái là loại xe đua go-kart, món quà cha mẹ dành tặng cho Juju Noda vào năm sinh nhật 3 tuổi. Không lâu sau đó, cô bạn tham gia giải đua F4 ở Nhật Bản, cạnh tranh trực tiếp với những đối thủ lớn tuổi hơn. Tài năng sớm nở, Juju trở thành tay đua trẻ nhất được tài trợ và ký hợp đồng tại đất nước mặt trời mọc.

Mỗi khi xuất hiện trên đường đua, cha luôn có mặt trong vai trò cố vấn, giám sát và cổ vũ tâm lý cho con gái. Năm 2017, chính ông đã góp phần vào việc giúp Juju phá kỷ lục giải đua xe công thức 4 tại trường đua xe quốc tế Okayama (Nhật Bản) với thời gian 1 phút 32,8 giây ở hạng mục U17.

Juju Noda: Nữ tay đua F1 nhỏ tuổi nhất lịch sử, bắt đầu tập luyện từ năm 3 tuổi - Ảnh 3
Kể từ khi tham gia các giải đấu, cô bạn đã giành được nhiều giải thưởng lớn.

Không dừng lại ở đó, hai cha con đã hướng đến một thử thách mới với một chiếc xe F3 có tốc độ nhanh hơn. Dù độ khó tăng lên nhiều nhưng ông Hideki Noda luôn đặt niềm tin ở Juju, bởi cô bạn là đứa trẻ quyết tâm làm mọi thứ.

Hồi đầu năm nay, Juju Noda chuyển đến Đan Mạch cùng cha để tham gia giải vô địch Công thức 4 tại đây. Trong nhiều lần trả lời phỏng vấn truyền thông, nữ tay đua đều nhấn mạnh về ước mơ trở thành nhà vô địch nữ đầu tiên của giải F1. Để biến điều đó thành hiện thực, cô bạn sẽ phải cố gắng nhiều hơn ở giải F3 và F2.

Juju Noda: Nữ tay đua F1 nhỏ tuổi nhất lịch sử, bắt đầu tập luyện từ năm 3 tuổi - Ảnh 4
Juju Noda luôn ước mơ trở thành nhà vô địch nữ đầu tiên của giải F1.

Trong lịch sử của giải đấu, mới chỉ có 2 tay đua nữ đủ điều kiện tham gia. Lần gần nhất có tay đua nữ tham gia giải F1 là vào những năm 1980. Cô bạn chia sẻ: "Tôi nghĩ môn thể thao này nên có đường đua nam và nữ riêng. Nhưng vì không có đủ tay đua nữ tham gia nên phải đua chung với các tay đua nam. Đôi khi, tôi thấy thật không công bằng khi phải tranh đấu với họ vì thể lực khác biệt. Nhưng dù sao điều đó đã giúp tôi có động lực đánh bại các đối thủ khác".