Bộ sưu tập trưng bày tập trung vào 4 nội dung chính: Biển Việt Nam và thương mại đường biển; Đồ gốm thương mại Việt Nam; Con đường tơ lụa trên biển và Những con tàu được khai quật từ đáy biển Việt Nam….

Triển lãm "Bí mật đại dương từ những con tàu cổ" sẽ diễn ra đến hết ngày 18/5/2019.

Giới thiệu tại triển lãm, chú Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng LSQG Việt Nam cho biết, gần 30 năm qua, kể từ khi con tàu đầu tiên - Tàu cổ Hòn Cau (Bà Rịa - Vũng Tàu) được phát hiện và khai quật vào năm 1990, đến nay đã có hàng chục con tàu cổ được phát hiện ở Biển Đông thuộc vùng biển Việt Nam. Có những vùng biển như Phú Quốc - Kiên Giang hay Bình Châu - Quảng Ngãi tồn tại cả một “nghĩa địa” tàu cổ đắm. Tuy nhiên, cho đến nay, mới có 6 con tàu được Bảo tàng Lịch sử quốc gia trực tiếp tham gia và chủ trì nghiên cứu, khai quật, bổ sung vào nguồn tài liệu, hiện vật vô cùng quý giá đang lưu giữ tại Bảo tàng quốc gia.

Đến với khu trưng bày trong thời gian này, các bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một khối lượng lớn những hiện vật được trục vớt ở tàu cổ Bình Thuận, Hòn Dầm, Cù Lao Chàm, Hòn Cau, Cà Mau. Một trong những cổ vật tiêu biểu nhất là bình gốm hoa lam vẽ thiên nga - hiện vật độc bản có niên đại từ thế kỉ 15 được khai quật từ độ sâu 70m dưới lòng đại dương. Đây cũng là hiện vật có kích thước lớn nhất và nguyên vẹn nhất trong hàng trăm nghìn cổ vật được khai quật từ một trong số những con tàu đắm tại Cù Lao Chàm. Các họa tiết trang trí trên bình rất đẹp, bố cục chặt chẽ. Với những đường vẽ tay của người làm gốm Chu Đậu đã tạo nên một sản phẩm thực sự đặc biệt và tiêu biểu, nó tiêu biểu không chỉ cho gốm Chu Đậu ở thế kỉ 15, mà tiêu biểu cho cả một nền văn hóa gốm của Việt Nam đã sáng tạo nên. Chiếc bình gốm hoa lam vẽ thiên nga này đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2012.

Bình hoa lam vẽ thiên nga (Bảo vật quốc gia); Tượng nữ quý tộc; Đĩa men trắng, vẽ lam (Gốm, thế kỷ XV), khai quật Tàu đắm cổ Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam 1997- 2000

Chậu trang trí cá và hoa Gốm men trắng vẽ lam (Thế kỷ 15, Tàu cổ Cù Lao Chàm).

Bên cạnh những cổ vật gốm tiêu biểu của Việt Nam, triển lãm còn trưng bày nhiều hiện vật gốm của một số quốc gia được trục vớt từ con tàu cổ Bình Thuận khai quật năm 2001-2002 với hơn 60.000 hiện vật, đa số là gốm sứ hoa lam. Di tích tàu cổ Hòn Dầm, có khoảng 16.000 hiện vật gốm Thái Lan, nằm sâu dưới mực nước biển 40m.

Hoặc tàu cổ Cà Mau nằm ở độ sâu 35m. Tàu có chiều dài 24m rộng gần 8m. Hiện vật gồm nhiều đồ gốm sứ men trắng vẽ lam, sản xuất tại Trung Quốc đời Ung Chính. Và tại tàu cổ Hòn Cau cũng phát hiện hơn 60.000 hiện vật, chủ yếu là gốm sứ Trung Quốc sản xuất theo đặt hàng của phương Tây nên khác lạ so với truyền thống.

Những hiện vật được trưng bày tại buổi triển lãm từng là hàng hóa trên các thuyền buôn cổ được phát hiện tại vùng Biển Đông, Việt Nam. Đây được coi là những minh chứng rõ ràng khẳng định vị trí quan trọng của Việt Nam trong giao thương quốc tế ở thời kỳ hoàng kim của "con đường tơ lụa" trên biển.

Chân đèn, gốm men trắng vẽ lam, thế kỷ 15.

Bình tỳ bà, gốm men trắng vẽ lam, thế kỷ 15, tàu cổ Cù Lao Chàm.

Chày cối, gốm men nâu, Thế kỷ 15, là đồ dùng của thủy thủ tàu cổ Cù Lao Chàm.

Và một số hình ảnh đẹp của khu trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.