Sau nhiều lần bị trì hoãn, cuối cùng lễ bốc thăm chia bảng cho AFF Cup 2020 đã diễn ra. Theo đó, ĐT Việt Nam sẽ nằm ở bảng B cùng với các đối thủ gồm có Indonesia, Malaysia, Lào và Campuchia. Trong khi đó, ở bảng đấu còn lại sẽ là màn tranh tài của Thái Lan, Myanmar, Philippines, Singapore và đội thắng ở vòng sơ loại là Brunei hoặc Timor-Lester. Giải đấu dự kiến được tổ chức từ ngày 5/12/2021 đến ngày 01/01/2022. Ngay sau đó, Ban tổ chức cũng công bố các linh vật đại diện cho mỗi đội tuyển tại AFF Cup 2020.

Từ lâu, linh vật đã trở thành thứ không thể thiếu trong các mùa AFF Cup. Với thiết kế vô cùng sinh động, các linh vật không đơn thuần là một biểu tượng đại diện cho các đội bóng mà còn thể hiện hiện hiện nét văn hóa đặc trưng.

Linh vật các đội bóng tham gia AFF Cup 2020 - Ảnh Next Sports.
Linh vật các đội bóng tham gia AFF Cup 2020 - Ảnh Next Sports.

Theo đó, ĐT Việt Nam sẽ tham gia giải đấu với tư cách là đương kim vô địch và mục tiêu là bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup 2020. Linh vật đồng hành cùng đoàn quân HLV Park Hang-seo là biểu tượng Rồng Vàng. 

Linh vật này được lấy cảm hứng từ logo của đội tuyển Việt Nam, vốn có dáng Rồng uyển chuyển. Linh vật đầu rồng đã thể hiện hiện được khí thế oai nghiêm và hùng dũng của đội tuyển nước nhà. Rồng Vàng cũng là một trong những biệt danh của ĐT Việt Nam trong những năm gần đây. Biệt danh này càng càng được nhiều người biết tới, đặc biệt là sau những chiến tích tuyệt vời của đội tuyển tại đấu trường châu lục và thế giới.

Đội tuyển Việt Nam được kỳ vọng bảo vệ chức vô địch AFF Cup 2020 - Ảnh VFF.
Đội tuyển Việt Nam được kỳ vọng bảo vệ chức vô địch AFF Cup 2020 - Ảnh VFF.

Còn với Thái Lan, biệt danh những chú voi chiến gắn liền với lịch sử của đội bóng nước này. Logo của ĐT Thái Lan cũng được thiết kế dựa trên hình ảnh của chiếc đầu voi bệ vệ. "Voi chiến" chính là biệt danh được truyền thông trong nước nước và khu vực công nhận như một tên không chính thức của tuyển Thái Lan.

Tượng tự Thái Lan, Singapore được biết tới là đảo quốc sử tử và họ cũng lấy luôn hình ảnh loài vật mạnh mẽ này để đặt tên cho linh vật của đội tuyển tại AFF Cup 2020. Trong khi đó, từ trước đến nay vì đất nước Lào được mệnh danh là xứ sở triệu voi nên tuyển Lào cũng chọn linh vật là một chú voi giống tuyển Thái Lan, tuy nhiên là màu đỏ chủ đạo chứ không phải là màu xanh chủ đạo như của người Thái.

Tại AFF Cup, đội tuyển Malaysia luôn là một trong những đội bóng mạnh trong khu vực và là đối thủ đáng gờm của ĐT Việt Nam ở giải năm nay. Linh vật của Malaysia là một chú hổ, đây cũng là biệt danh của Malaysia. Mãnh hổ Mã Lai còn là sự khẳng định về sức mạnh dân tộc và ý chí chiến thắng,  sự kiên cường của đội tuyển Malaysia.

Dù phong độ thời gian gần đây không tốt nhưng đội tuyển Thái Lan vẫn là một thế lực tại AFF Cup 2020 - Ảnh LĐBĐ Thái Lan.
Dù phong độ thời gian gần đây không tốt nhưng đội tuyển Thái Lan vẫn là một thế lực tại AFF Cup 2020 - Ảnh LĐBĐ Thái Lan.

Trong khi đó, những linh vật của các đội bóng khác cũng xuất phát từ biệt danh, hình ảnh và biểu tượng gắn liền với đất nước đó. Linh vật của Philippines là chú chó, Campuchia là con bò đực, Indonesia là con chim ưng....

Tại AFF Cup 2020, ĐT Việt Nam đang được xem là ứng cử viên vô địch. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên AFF Cup sẽ tổ chức thi đấu vòng bảng tập trung ở một quốc gia, trong đó Singapore, Campuchia hay Thái Lan đều sẵn sàng đứng ra đăng cai.

Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020 - Ảnh Next Sports.
Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020 - Ảnh Next Sports.