Khám phá “thị trấn đá" với đường hầm bát giác bí ẩn tại Nhật Bản

16:39 25/11/2019

Với một quốc gia mà địa hình tới 73% là núi thì những đường hầm xuyên núi với nhiều thiết kế độc lạ thực sự là một đặc sản đáng để trầm trồ của đất nước mặt trời mọc.

Trong khi hầu hết khách du lịch chọn đến với những đô thị sầm uất tại Nhật Bản như Osaka, Kyoto hay Tokyo thì bên ngoài những thành phố ấy còn vô số địa điểm mang vẻ đẹp ngoạn mục và đầy bí ẩn dành cho những người thích khám phá. Một trong những địa điểm ấy phải kể đến đường hầm Hakkaku, một địa danh nổi tiếng ở nước Nhật nhưng chưa có quá nhiều khách du lịch biết đến. Đường hầm này nằm ở thị trấn núi Misato của tỉnh Kumamoto thuộc đảo Kyushu phía nam Nhật Bản.

Bởi không có đường tàu chạy tới thị trấn Misato nên để có thể tới đây, khách du lịch cần khoảng 30 phút đi ô tô hoặc 90 phút đi xe buýt từ thành phố Kumamoto. Với dân số chỉ khoảng 10.000 người, nơi đây được biết đến là một thị trấn khá yên tĩnh và thanh bình với những cây cầu đá lịch sử nổi tiếng.

Cầu Toshinebashi (Ảnh: Soranews)

Cầu Toshinebashi, cao khoảng 24 mét được xây dựng vào thời Taisho (1912-1926) với mục đích làm cho giao thông giữa các tỉnh trở nên thuận tiện hơn. Kiến trúc của cây cầu này rất ấn tượng, đặc biệt là khi nhắc tới lượng đá khổng lồ được sử dụng khi xây dựng chiếc cầu này.

Đường hầm Hakkaku nổi tiếng với cấu trúc bát giác bí ẩn. Nằm ngoài Quốc lộ 443 gần cầu Toshinebashi. Đường hầm dường như ẩn mình khỏi đường chính. Chỉ có duy nhất một tấm biển nhỏ được viết bằng tiếng Nhật hướng dẫn ở một bãi đỗ xe phía trước con đường dẫn tới nơi này.

Từ biến báo tới đường hầm là một con đường núi khoảng 200 mét đầy đá và được che phủ bởi những tán cây lớn. Con đường này có rất ít người qua lại, tiếng lá khô lạo xạo dưới chân kèm theo cảm giác về điều gì kỳ bí sẽ khiến bất cứ ai cũng có thể tưởng tượng như mình chuẩn bị lạc vào “vùng đất linh hồn"như bộ phim của Studio Ghibli.

Đường hầm xuất hiện cuối con đường với cấu trúc độc đáo.  

Từng vòng bát giác của đường hầm khiến những ai đặt chân tới đây có cảm giác như bước vào một chiều không gian khác. Như một bộ phim khoa học viễn tưởng, hay trò chơi giả định, đường hầm không chỉ gây ấn tượng với khách tham quan bởi cấu trúc độc lạ mà còn là sự tĩnh lặng huyền bí và ánh sáng kỳ ảo từ những tán cây.

Có lẽ sẽ là cảm giác vừa sợ hãi vừa phấn khích nếu như được “xuyên không” qua đường hầm này. 

Đường hầm bí ẩn này tạo thành từ 7 vòng bát giác, được xây dựng vào năm 1915, khi Đường sắt Yuuen mở với độ dài là 28,6 km chạy tới Misato từ nơi mà bây giờ được gọi là Thành phố Kumamoto. Đường hầm Hakkaku (trong tiếng Nhật là bát giác) được thiết kế để ngăn đá rơi từ hai phía xuống đường sắt, nhưng lý do tại sao nó bao gồm bảy vòm hình bát giác không liên kết vẫn còn là một bí ẩn.

Nhiều giả thuyết được đặt ra khi đường sắt Yuuen bị đóng cửa vào năm 1964, phổ biến nhất là do giảm chi phí xây dựng. Đường hầm Hakkaku đã bị bỏ hoang khi đó, nhưng giờ đây, sau 50 năm, nơi này vẫn là nơi để mọi người kết nối với lịch sử như một “cỗ máy thời gian” thực sự.

 

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều