Xu hướng buffet ngày càng phổ biến trong các nhà hàng vì tính tiện lợi và đa dạng món ăn. Tuy nhiên, cũng vì đa dạng món ăn cùng với phong cách tự phụ vụ nên các nhà hàng buffet có thể là "ổ chứa" vi trùng và vi khuẩn.

Điều này không có nghĩa là bạn không được ăn buffet nhưng hãy lưu ý một vài điểm để bữa ăn được ngon miệng và an toàn nhé. Đầu tiên, bạn cần đi vòng quanh nhà hàng, xem các khu vực phục vụ có vệ sinh sạch sẽ không, có dụng cụ phục vụ riêng cho từng món ăn không. Nếu có thì bạn có thể yên tâm sử dụng rồi.

Khi ăn buffet, bạn nên tránh món nào? Chuyên gia thực phẩm tiết lộ những món “bẩn nhất”  - Ảnh 1

Một điểm cộng siêu to khổng lồ khiến nhiều người thích mô hình buffet là đa dạng món ăn từ khai vị, món chính đến tráng miệng. Tuy nhiên, có một số thực phẩm tốt nhất bạn nên thận trọng, hạn chế ăn vì chúng được coi là những món bẩn nhất trong nhà hàng.

Salad không còn tươi

Theo tờ The New York Times, quầy salad bao giờ cũng chứa các loại rau còn thừa từ ngày hôm trước. Nhà hàng sẽ bảo quản loại thừa đó trong tủ lạnh và đem bán cho khách vào ngày hôm sau. Thậm chí, có người còn chỉ đổ đầy rau vào hộp mà không rửa chúng.

Theo chuyên gia, nếu thấy rau đã héo, không còn tươi ngon, có chứa những chất lỏng kỳ lạ thì không nên tiếp tục sử dụng vì đó là dấu hiệu cho thấy món salad đã để quá lâu và thành ổ sinh sản của vi khuẩn. Tốt nhất là bạn nên báo lại với nhân viên của nhà hàng để họ kịp thời xử lý và thay thế rau khác tươi ngon cho bạn.

Khi ăn buffet, bạn nên tránh món nào? Chuyên gia thực phẩm tiết lộ những món “bẩn nhất”  - Ảnh 5

Thực phẩm không được bảo quản ở đúng nhiệt độ của nó

Chẳng hạn, nếu bạn muốn ăn sushi, hãy chắc chắn nó đang được bảo quản trên đá chứ không phải trong một bát nước. Trong khi đó, những món cần ăn nóng thì phải được làm nóng đúng cách, nếu để nguội, chúng sẽ gây hại cho sức khoẻ.

Bất cứ thực phẩm nào, nếu không được bảo quản đúng với nhiệt độ của chúng sẽ sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn, có thể gây hại cho đường tiêu hóa, thậm chí gây tiêu chảy, ngộ độc.

Khi ăn buffet, bạn nên tránh món nào? Chuyên gia thực phẩm tiết lộ những món “bẩn nhất”  - Ảnh 4

Các món hải sản sống

Hải sản sống phải có quy trình bảo quản hay sơ chế sạch sẽ để tiêu diệt ký sinh trùng tiềm ẩn bên trong nó. Tuy nhiên ở cửa hàng bufft với số lượng món ăn lớn, việc tỉ mỉ sơ chế hải sản đúng cách dường như không dễ dàng.

Trong các loại hải sản, hàu được coi là món không nên ăn sống nhất ở các nhà hàng. Nguyên nhân là bởi trong loài này có chứa những vi khuẩn vô cùng đáng sợ, đó là norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt). Vi khuẩn Vibrio có thể khiến bạn nôn ói, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm.

Khi ăn buffet, bạn nên tránh món nào? Chuyên gia thực phẩm tiết lộ những món “bẩn nhất”  - Ảnh 3

Các món chiên, nướng

Nguyên liệu làm ra những món chiên, nướng thường không bao giờ tươi ngon như đồ hấp hoặc đồ tái. Chúng có thể làm từ hải sản đông lạnh, thịt cũ... sau đó tẩm ướp thêm gia vị để che giấu chất lượng thật sự.

Chưa kể, những món ăn này cũng không tốt cho sức khoẻ của bạn.

Khi ăn buffet, bạn nên tránh món nào? Chuyên gia thực phẩm tiết lộ những món “bẩn nhất”  - Ảnh 2

Thức ăn đã bị khách hàng khác làm ô nhiễm

Vì hình thức phục vụ nên sẽ có khách hàng “this”, khách hàng “that” trong nhà hàng buffet. Có người sẽ không có ý thức giữ vệ sinh mà dùng thìa của họ để lấy thức ăn hay dùng tay lấy bánh mì, trái cây hay chỉ sờ nắn thực phẩm rồi bỏ đi.

Nếu gặp tình trạng như vậy, bạn nên báo nhân viên xử lý và tránh sử dụng những thực phẩm ấy để không lây bệnh, có thể có, từ họ.