Khỏe đẹp từ trong ra ngoài với chế độ ăn Địa Trung Hải

Việt Chinh
Người vùng Địa Trung Hải có ngoại hình khỏe khoắn, làn da đẹp và thân hình cân đối. Nếu bạn cũng muốn như vậy hãy học tập ngay chế độ dinh dưỡng của họ dưới đây.

Ăn ít muối, dùng gia vị là các loại lá thơm

Người Việt Nam có thói quen ăn mặn nên cơ thể thường tích nước, trông nặng nề và dễ tăng cân. Bên cạnh đó, việc ăn mặn làm tăng nguy cơ cao huyết áp, giảm chức năng gan, thận. Người Địa Trung Hải hạn chế dùng muối mà thay vào đó lại dùng các loại lá thơm, thảo mộc để tẩm ướp và nấu nướng. Nhờ đó, họ giảm được các nguy cơ về sức khỏe và hình thể cũng nhẹ nhàng hơn. Một số loại thảo mộc như đơn sâm giúp kháng viêm, dưỡng da, hỗ trợ hệ tiêu hóa; hương thảo làm mịn da; thìa là Tây chứa nhiều vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe.

Dùng sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp hiện nay cũng có phổ biến ở Việt Nam. Sữa chua Hy Lạp đặc sánh hơn so với các loại sữa chua thường thấy. Nó thường được người Địa Trung Hải dùng vào bữa phụ, vừa tốt cho tiêu hóa lại vừa hỗ trợ giảm cân, giữ dáng. Sữa chua Hy Lạp cũng cung cấp lượng protein dồi dào nhưng lại ít chất béo và giàu canxi, men vi sinh có lợi. Dùng sữa chua Hy Lạp thường xuyên giúp bạn có làn da mịn màng và xương chắc khỏe, hệ tiêu hóa hoạt động tốt và đặc biệt là cơ thể thon gọn.


Ăn cá và gia cầm thay cho thịt đỏ

Người Địa Trung Hải ăn nhiều cá và thịt trắng thay vì thịt đỏ. Họ ăn chúng ít nhất 2 lần/tuần. Cá và thịt gia cầm chứa nhiều protein nhưng ít chất béo, nhiều vitamin B6, chất béo có lợi như Omega. Cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích,... là các loại cá phổ biến mà người Địa Trung Hải thường xuyên ăn. Chúng chứa nhiều Omega-3 giúp họ có làn da căng mịn, đàn hồi tốt. Ức gà cũng là món ăn mà họ ưa thích. Ở Việt Nam, những người theo chế độ ăn kiêng, ăn sạch cũng đã quen với những món này. Tuy nhiên, đa số người Việt vẫn có thói quen ăn nhiều thịt đỏ và chế biến nhiều dầu mỡ.


Hoa quả, rau củ, ngũ cốc, các loại hạt

Ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, đậu thường có ít chất béo chuyển hóa có hại. Các thực phẩm được yêu thích của họ là bánh mì nguyên cám, gạo lứt, mì sợi, hạnh nhân, hạt đậu,... Ngoài ra, họ thường xuyên ăn trái cây và rau xanh. Nhờ đó, cơ thể họ giữ được sự thon gọn và khỏe mạnh. Điều này có khá nhiều người Việt cũng đang áp dụng rồi. Tuy nhiên, truyền thống cũ vẫn còn in đậm trong lối sống hàng ngày của đa số với bánh mì trắng, cơm gạo trắng,...

Chỉ cần bạn lưu ý và dần dần thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn thì chắc chắn sức khỏe sẽ được cải thiện, làn da đẹp hơn và có một vóc dáng cân đối.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khỏe đẹp từ trong ra ngoài với chế độ ăn Địa Trung Hải tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.