Bài đăng trên Facebook hôm 15/2 của Owura Kwadwo, một thầy giáo ở Kumasi, Ghana (quốc gia Tây Phi) đã lan truyền nhanh chóng. Thầy đã sử dụng phương pháp khác thường và ngẫu hứng để dạy công nghệ thông tin khi không có máy tính. 

Trả lời Bored Panda ngày 24/2, Kwadwo cho biết khu vực nông thôn nơi anh giảng dạy thiếu thốn thiết bị căn bản. "Mỗi giáo viên có một cách truyền đạt kiến thức cho học sinh. Đây là cách của tôi", thầy nói. 

Kwadwo áp dụng nghệ thuật thị giác và sự sáng tạo để dạy học sinh soạn thảo văn bản. Thầy vẽ toàn bộ màn hình Microsoft Word lên bảng đen để học sinh chép lại và học từ đó. Phương pháp này tạo hiệu ứng tích cực, học sinh rất thích lớp học của thầy.

"Ít nhất tôi cũng giúp học sinh hình dung về những gì chúng sẽ thấy nếu ngồi trước máy tính. Tôi muốn đảm bảo chúng hiểu rõ mọi thứ trước khi rời lớp", thầy giáo chia sẻ.

Bài đăng của Kwadwo tạo ra cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội ở Ghana. Nhiều người ca ngợi thầy vì sự tận tụy trong giảng dạy và khả năng tùy cơ ứng biến. Họ ngậm ngùi khi nhiều trường học vẫn không có máy tính vào năm 2018. Kwadwo tin chính phủ đang giúp cải thiện mọi thứ cho thầy và trò ở môn công nghệ thông tin và truyền thông. Thay đổi nhìn thấy rõ ở các thành phố lớn như Accra và Kumasi, nhưng diễn ra rất chậm ở khu vực nông thôn.

Từ khi câu chuyện dạy học được nhiều người biết tới, Kwadwo nhận nhiều đề nghị quyên góp mua laptop và máy chiếu cho trường. Thầy giáo lên kế hoạch giúp đỡ các trường khác cũng thiếu thốn trang thiết bị trong khu vực. 

Theo VnExpress