Báo chí Nhật Bản đồng loạt đưa tin Shoplifters của đạo diễn Hirokazu Kore-eda sẽ tham dự tranh giải tranh hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2019. Vào hồi tháng 5 vừa qua, bộ phim “Shoplifters” đã tham gia liên hoan phim Cannes và giành giải “Cành cọ vàng” danh giá.

Bộ phim được công chiếu tại Nhật Bản đã nhanh chóng thu về hơn 39 triệu USD từ các rạp chiếu và trở thành bộ phim thành xuất sắc nhất về mặt doanh thu trong sự nghiệp của đạo diễn Hirokazu Kore-eda. Phim cũng mang về hơn 13 triệu USD doanh thu khi “tấn công” thị trường Trung Quốc.

“Shoplifters” là câu chuyện giàu tính nhân văn về những con người được xem là tầng lớp thấp nhất của xã hội. Đó là một gia đình nghèo khổ gồm có 5 người, gồm cặp vợ chồng Osamu (Lily Franky) và Nobuyo (Sakura Ando); cô con gái lớn Aki (Matsuoka Mayu); cậu con trai nhỏ là Shota (Jyo Kai) và người bà lớn tuổi (Kirin Kiki).

Mọi chuyện bắt đầu khi người cha của gia đình nghèo khổ dẫn thêm một cô bé lạ hoắc từ đâu về. Cô bé là Juri (Sasaki Miyu), trên người có rất nhiều vết thương do bạo hành. Các thành viên trong gia đình Nhật Bản nghèo khổ làm sao để chấp nhận, sẻ chia với một kiếp người đáng thương như Juri?

“Shoplifters” cho người xem thấy được tình người ấm áp trong khu ổ chuột nghèo khó, bị xã hội lãng quên, bỏ rơi. Tính nhân văn cao cả của phim đủ sức lay động hàng triệu triệu con người!

Tại Việt Nam, “Shoplifters” dự kiến được trình chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế lần thứ 5 diễn ra ở thủ đô Hà Nội vào cuối tháng 10 năm nay.

Khả Ngân (tổng hợp)