Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, gần sáng 22/11 không khí lạnh đã tăng cường trở lại Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ổn định sau được tăng cường, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa rải rác; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét; riêng vùng núi và trung du phía Bắc có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi 13-15 độ C, vùng núi cao dưới 9 độ C.

Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất vào sáng sớm và đêm phổ biến 16-18 độ C.

Báo Thương trường cho biết, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và khu vực Giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m. 

Cảnh báo: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và dòng xiết trong đới gió Tây trên cao, trong các ngày 23-25/11 ở Bắc Bộ có mưa, trời rét; vùng núi trung du có nơi có mưa vừa, mưa to, trời rét đậm, có nơi rét hại.

Lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế đang xuống chậm theo điều tiết của hồ chứa. Mực nước lúc 16 giờ ngày 21/11 trên các sông như sau: Sông Bồ tại Phú Ốc 3,54m, trên báo động 2 là 0,54m; sông Hương tại Kim Long 1,69m, dưới báo động 2 là 0,31m; các sông ở Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định ở mức báo động 1 và dưới dưới báo động 1.

Dự báo lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế dao động theo điều tiết của hồ chứa. Trong 6-12 giờ tới, mực nước trên các sông có khả năng như sau: Sông Bồ tại Phú Ốc ở mức 3,5m, trên báo động 2 là 0,5m; sông Hương tại Kim Long ở mức 1,6m, dưới báo động 1 là 0,4m; các sông ở Quảng Nam, Bình Định dao động ở mức báo động 1, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.

Cảnh báo chiều và đêm 22/11, lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định có khả năng lên lại. Trong đợt lũ này (từ ngày 22-26/11), mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3, có nơi trên báo động 3.

Nguy cơ cao xảy lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông và ngập úng vùng trũng thấp ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Minh Anh (tổng hợp)