Không khí lạnh tăng cường, thời tiết miền Bắc giáp Tết rét đậm, rét hại

Ngọc Lam
Một bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ làm ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, có nơi nhiệt độ dưới 5 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (ngày 27/1) một bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng đêm ngày 28/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ làm ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ.

Đến ngày 29/1, không khí lạnh tiếp tục làm ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Từ đêm ngày 29/1, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 10 - 13 độ C, vùng núi từ 7 - 10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Bắc Trung Bộ nhiệt độ phổ biến từ 11 - 14 độ C.

Không khí lạnh tăng cường, thời tiết miền Bắc giáp Tết rét đậm, rét hại - Ảnh 1

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày 28/1 đến ngày 29/1, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa giông. Từ ngày 29/1, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có mưa giông. Trong mưa giông đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sấm sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro do thiên tai ở cấp 1.

Trong đất liền, từ đêm ngày 28/1, Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Từ sáng sớm ngày 29/1, vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2 - 3m. Đến ngày 30/1, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động, sóng biển cao từ 2 - 4 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển ở cấp 2.

Khu vực Hà Nội, từ chiều ngày 28/1 đến ngày 29/1, có lúc có mưa rào và giông. Từ đêm ngày 29/1, khu  vực này trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 11 - 13 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được bổ sung nên từ ngày 31/1 đến ngày 3/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra những đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và mưa tuyết.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Không khí lạnh tăng cường, thời tiết miền Bắc giáp Tết rét đậm, rét hại tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác