Khi còn trẻ và khỏe, nhiều bạn coi thường sức khỏe, sống có phần buông thả và dễ dãi với bản thân mà không biết rằng, chúng có thể để lại hậu quả lâu dài. Những hành động ấy theo thời gian trở thành thói quen xấu, ăn mòn sức khỏe của bạn, khiến bạn già trước tuổi và tuổi thọ cũng giảm đi đáng kể. 

Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn nên xây dựng lối sống lành mạnh và tránh xa 5 thói quen xấu dưới đây nhé!

Thức khuya, ngủ không đủ giấc

Ngoài áp lực học tập, nhiều bạn thường xuyên thức khuya để xem phim, chơi game, có khi tới 1, 2 giờ sáng. Những tác hại của thói quen này đã được cảnh báo rất nhiều lần.

Khi bạn thức khuya sáng hôm sau lại dậy sớm đi học khiến bạn mất ngủ, từ đó dễ nổi nóng, buồn bực, mệt mỏi. Chưa kể, thói quen này còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, lâu dần gây nhiều bệnh mãn tính, tăng nguy cơ ung thư.

 - Ảnh 4

Ngồi nhiều, không chịu vận động

Nhiều bạn có thói quen ngồi cả ngày, chỉ đứng lên khi đi vệ sinh hoặc có việc cần. 

Nhưng bạn biết không, thói quen này ảnh hưởng rất lớn tới các bộ phận trên cơ thể. Đầu tiên, dễ thấy nhất là bạn cảm thấy cả người nhức mỏi, khó chịu, chóng mặt, cứng cổ, đau đầu.  

Sau đó, chúng tác động tới hệ tiêu hóa, gây cảm giác buồn nôn, nôn, trào ngược axit, trướng bụng, tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Ngoài ra, thói quen này diễn ra thường xuyên và lâu dài còn khiến dây thần kinh tọa và đĩa đệm thắt lưng bị chèn ép.

 - Ảnh 4

Ăn như “hổ đói” trong một thời điểm

Do lối sống hiện đại, việc ăn uống đôi khi bị xem nhẹ hoặc do bạn quá vội vàng mà ăn rất nhiều và nhanh ở một thời điểm. Thói quen này khiến dạ dày và hệ tiêu hóa bị quá tải, dẫn tới trào ngược dạ dày, gây buồn nôn, nôn.

 - Ảnh 4

Thường xuyên nổi giận, cáu gắt

Tuổi dậy thì ập tới  kéo theo nhiều thay đổi về tâm sinh lý, khiến bạn chẳng phải thời tiết nhưng tính khí vẫn thất thường. Bạn dễ nổi nóng và mất bình tĩnh khi sự việc không như ý muốn.

Tuy nhiên, hãy kiềm chế cảm xúc và  học cách bình tĩnh bởi khi sức khỏe tinh thần bất ổn, sức khỏe thể chất cũng ảnh hưởng không kém. Những bạn hay cáu gắt thường dễ mắc bệnh tim mạch, gan, thận, lá lách và dạ dày. 

Khi bạn tức giận, cơ quan nội tạng hoạt động không ổn định, từ đó gây trì trệ và suy giảm hoạt động của cơ thể.

 - Ảnh 4

Để mãi mãi tuổi thanh xuân, bạn nên từ bỏ ngay những thói quen xấu trên nhé!