Yume Neko Venus giống y chang một chú mẹo thật từ phần miệng, tai, mắt tới những biểu cảm trên khuôn mặt. Thậm chí, nó còn có thể cử động chân, vẫy đuôi  và đi bộ trong công viên y hệt một con mèo thật. Mặc dù nền kinh tế Nhật Bản không còn phát triển mạnh mẽ như trước nhưng những chú mèo robot vẫn rất đắt hàng. Nhà sản xuất đồ chơi Tomy Co đã tăng 80% doanh số trong năm 2009 và đây là một con số thuyết phục.

Có thể thấy rằng, hiện nay dân số Nhật Bản có tốc độ già hoá quá nhanh, môi trường làm việc khắc nghiệt nên mọi người cần có một con thú cưng để bầu bạn. Tuy nhiên, thời gian hạn hẹp nên robot là sự lựa chọn tối ưu vì không cần chăm sóc quá nhiều.

Phát biểu tại triển lãm Toy Forum 2009 tại Tokyo, Hiroshi Hirano, giám đốc bộ phận bán hàng tại Sega Toys Co., chia sẻ với giới truyền thông: "Tôi nghĩ những con robot thú cưng này nhanh chóng được yêu thích vì chúng dễ thương và có thể xoa dịu mọi người".

Ngoài robot mèo, người dân Nhật Bản cũng rất ưa chuộng một chú robot hải cẩu có tên là Paro. Ban đầu nó được thiết kế như là phương thức trị liệu trong bệnh viện và viện dưỡng lão. Ngày nay, nó được dùng để thay thế cho các con thú cưng trong nhà ở Nhật Bản.

Không chỉ mô phỏng thú cưng, các nhà sản xuất còn thiết kế robot Pekoppa – mô phỏng các loại cây trồng trong nhà và được coi là một liệu pháp giảm căng thẳng hiệu quả. Hơn 50.000 “cây” đã bán tại Nhật Bản từ khi ra mắt vào cuối tháng 9/2015.

“Chậu cây” này có thể đung đưa để phản ứng lại với các âm thanh ở gần đó

Minako Sakanoue, một nhân viên văn phòng chia sẻ: "Khi bạn không có cấp dưới nào chịu lắng nghe tiếng càu nhàu của bạn trong văn phòng hoặc không có ai để giải tỏa nỗi phiền muộn trong bạn, Pekoppa sẽ ở bên bạn, nhẹ nhàng gật đầu".