Không thể tin cô bạn 18 tuổi nhận học bổng của 6 trường ĐH Mỹ

Nguyễn Hà
Du học Mỹ từ năm lớp 10, Nguyễn Võ Minh Trâm tốt nghiệp Nebraska High School với thành tích học tập đáng nể. Cô gái Việt đạt điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, ACT 35/36, SAT 2310/2400… cùng nhiều giải thưởng tài năng từ trường Pius X và tiểu bang Nebraska.

Yêu toán học, khoa học máy tính và công nghệ

Cô gái Việt rạng rỡ trong ngày tốt nghiệp cấp 3.

Nói về kết quả học tập đáng nể trên đất Mỹ, Trâm khiêm tốn cho rằng mình không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ là bản thân luôn tìm thấy niềm vui trong mỗi môn học.

Mặc dù nghiêng về hướng các môn tự nhiên hơn nhưng nữ sinh này cũng không “ngán” các môn xã hội. Trâm học đồng đều tất cả các môn và đạt thành tích nổi trội nhất ở các môn toán, tiếng Tây Ban Nha, nghệ thuật, khoa học, ngữ văn.

Là con gái nhưng Trâm đặc biệt thích khoa học, máy tính và công nghệ thông tin. Cô bạn giành giải nhì cuộc thi "Khoa học máy tính 2016" và giải ba cuộc thi “Math Bowl 2015” ở Đại học UNL (trường đại học lớn nhất ở bang Nebraska), giải ba cuộc thi Toán 2015 ở trường Đại học UNO, bang Nebraska...

Trâm tâm sự, điều tiếc nhất khi đi du học là “không được học Toán cấp 3 ở Việt Nam” vì Trâm cho rằng, chương trình Toán ở nước mình thường nâng cao và có tính thử thách hơn.

Ngay khi được làm quen với công nghệ thông tin sau khi tham gia dự án án SIA thành lập trang web giáo dục giới tính, Minh Trâm mê ngay bộ môn này vì nó cũng đầy tính thử thách tư duy và vận dụng logic như toán. Trong tương lai, nữ sinh Việt hi vọng có thể kết hợp công nghệ thông tin với các lĩnh vực khác mà em yêu thích và tạo ra những sản phẩm có ý nghĩa phục vụ cho cộng đồng.

Ngoài toán học, khoa học công nghệ, Trâm có nhiều sở thích khác như nghệ thuật, võ muay, bóng đá, tình nguyện, dạy học… Trâm là chủ tịch câu lạc bộ nghệ thuật của trường Pius, người sáng lập kiêm chủ tịch câu lạc bộ Science Bowl, thành viên tích cực của câu lạc bộ Toán học.

“Thủ lĩnh” dự án giáo dục giới tính

Minh Trâm tham gia tình nguyện dạy học cho trẻ em nghèo, gia sư ở trường, tình nguyện ở bệnh viện và là thành viên của Art for Saigon, tạo cơ hội cho trẻ em cơ nhỡ tiếp xúc với nghệ thuật. Hiện, Trâm đang là Trưởng ban chương trình của dự án giáo dục giới tính Silver Lining, chịu trách nhiệm biên soạn giáo án để dạy các bé tuổi vị thành niên ở chùa.

SIA là một dự án không lợi nhuận, với mục đích lập ra một trang web giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên Việt Nam. “Khi tìm hiểu thông tin để soạn thảo nội dung cho trang web, mình đã ngỡ ngàng trước tỉ lệ nạo phá thai cao, hiện trạng dùng thuốc chống thai không rõ nguồn gốc, lén đến các phòng khám chưa được chứng nhận và phá thai không an toàn, hoặc sự thiếu kiến thức cơ bản về sức khỏe giới tính của giới trẻ Việt Nam.

Lúc đó Trâm mới hiểu thêm được về ý nghĩa của SIA và lại có thêm động lực để tham gia những dự án giáo dục giới tính khác như Silver Lining bây giờ”, Trâm tâm sự.

Bên cạnh điểm số và hoạt động ngoại khóa, theo Trâm, bài luận là một trong nguyên nhân chính giúp Trâm giành học bổng Oldham toàn phần từ University of Richmond, bao gồm toàn bộ chi phí học tập, ăn ở trị giá 244.000 USD (hơn 5,4 tỷ đồng VN) cho 4 năm học. Đây là trường đại học thuộc top trong các trường ĐH giáo dục khai phóng “Liberal Art” tốt nhất nước Mỹ.

Cùng lúc xuất sắc nhận nhiều học bổng ĐH Mỹ, cô gái tài năng gửi lời khuyên đến bạn trẻ cùng ước mơ du học: “Mặc dù đầu tư cho việc học hành, cũng nên tham gia những hoạt động ngoại khóa mình yêu thích, bởi vì các bạn sẽ đạt được những kinh nghiệm quý giá và rèn luyện kỹ năng mềm qua các cơ hội này.

Hơn nữa, các nhà tuyển sinh đánh giá hồ sơ một cách toàn diện, nên bạn đừng ngại cho họ thấy những đam mê khác của bạn như nhảy, vẽ, thể thao, tình nguyện…

Khi chọn trường, đừng chỉ chọn vì danh tiếng hay xếp hạng trên USNew Ranking của trường, mà hãy tìm hiểu thật kỹ về môi trường xem có phù hợp với mình không, cũng như chất lượng giảng dạy của chuyên ngành mình muốn theo đuổi. Phần bài luận cũng rất quan trọng, nên dành ít nhất 1 tháng để lên ý tưởng và viết nháp”.

Cô bạn Nguyễn Võ Minh Trâm đã từng nhận Học bổng Oldham toàn phần từ University of Richmond, trị giá 244.000 USD cho 4 năm học, học bổng 5 trường ĐH khác, Giải nhất Toán AMC 2013 toàn trường, Giải nhì Toán AMC 2014 toàn trường, Giải nhì cuộc thi lập trình sáng tạo phần mềm giáo dục Vietnam Hackademics 2015, là thí sinh trẻ tuổi nhất trong số 92 thí sinh tham dự, Giải nhì cuộc thi Khoa học máy tính ở Đại học UNL. bang Nebraska 2016, Giải ba cuộc thi Toán ở Đại học UNO bang Nebraska 2015, Giải ba Math Bowl trong cuộc thi Toán ở Đại học UNL bang Nebraska 2015, Giải ba Cuộc thi Mô phỏng thị trường chứng khoán 2015 bang Nebraska...

 

Theo Dân trí

Bạn đang đọc bài viết Không thể tin cô bạn 18 tuổi nhận học bổng của 6 trường ĐH Mỹ tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác