Khu vườn lý tưởng

Chu Hải
TNTP - Kỳ nghỉ tớ về quê nội. Nhà ông bà nội có khu vườn mênh mông rau cỏ, hoa trái. Hôm nào tớ cũng chăm sóc vườn cây cùng ông bà cả buổi ngoài vườn không chán.

Chuyến về quê

Khu vườn là một thế giới hấp dẫn đầy âm thanh, sắc màu và cảm xúc. Khi bố về quê đón tớ sau kỳ nghỉ, tớ thì thầm với ông: “Ông ơi, đến Tết cháu lại về làm vườn với ông nhé. Ước gì cháu có một khu vườn trên phố!”. Ông mỉm cười: “Chỉ cần cháu muốn thì sẽ có thôi”.

Câu chuyện ước mơ có một khu vườn của tớ cùng lời động viên của ông nội, bố tớ đã nghe rõ. Quyết tâm tạo một khu vườn nhỏ ở khoảng ban công của căn hộ chung cư đã được hai bố con vạch ra ngay tối hôm đó.

Thiết kế đặc biệt

Nhiều thứ trong nhà trước đây tưởng chừng bỏ đi thì bây giờ lại được trưng dụng. Hai bố con thu lượm vỏ lon nước ngọt, chai nhựa, xô đứt chiếc quai hay cái chậu nhôm cũ... làm chậu cây. Ý tưởng sáng tạo nhất của tớ được bố nhất trí cao: Đôi giày cao cổ đã rách được thiết kế thành nơi trồng hoa. Ngắm những “chậu cây” ở “khu vườn rất đặc biệt” do hai bố con cần mẫn tạo dựng, cái mũi của tớ lúc nào cũng chỉ muốn nở như... quả cà chua!

Này nhé, những thùng, xô, chậu… to thì hai bố con tớ trồng những loài rau dễ sống như: mồng tơi, rau cải, rau muống… Còn những chiếc giày, dép, bát, vỏ lon… là nơi nuôi dưỡng sắc hoa. Tớ chọn những loài cây, hoa dân dã như: mười giờ, tóc tiên, nha đam, lược vàng,… Đó là những loài dễ sống, có cây còn dùng làm thuốc nữa. Tớ đã từng trồng chúng với ông bà ở quê.

Thành quả ngọt ngào

Từ hôm có vườn cây ngoài ban công, hai bố con tớ mỗi sáng dậy sớm hơn. Khu vườn nhỏ nhưng hôm nào hai bố con cũng có việc làm. Làm xốp đất, tưới nước, nhổ cỏ, nhân giống… Tớ được bố tỉ mỉ hướng dẫn từng li từng tí như một người nông dân chính hiệu truyền lại tình yêu và kinh nghiệm làm vườn cho con gái.

Tớ nhớ mãi một buổi sáng chủ nhật, hai bố con hân hoan khi thấy những nụ hoa tóc tiên và mười giờ cùng nở thắm cả khoảng lưới ban công. Và đặc biệt, phía góc ban công, cây cải ngồng bụ bẫm nhú nụ hoa tí hon. Bữa cơm trưa hôm đó, lứa rau cải ngồng đầu tiên được thu hoạch. Món rau luộc thơm ngon, mát lành - tớ gọi đó là “thành quả ngọt ngào”.

Niềm vui mỗi ngày

Mỗi ngày mới với tớ đều là niềm vui. Được cùng bố chăm sóc khu vườn, được nhân lên những mầm non xanh, những nụ hoa tươi. Khu vườn gắn kết tình cảm hai bố con hơn. Bố luôn khơi gợi và giúp đỡ tớ hiện thực hóa những ý tưởng dường như viển vông. Bố dạy tớ yêu thiên nhiên như yêu chính cuộc sống con người.

Sáng nay, tớ gọi điện cho ông khoe khu vườn của hai bố con. Ông vui lắm, ông bảo đó là khu vườn lý tưởng. Lý tưởng vì nó được tạo nên từ tình yêu môi trường, sự gắn bó của gia đình.

BÙI THỊ XUÂN CHINH

(Học viện Báo chí và Tuyên Truyền)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khu vườn lý tưởng tại chuyên mục Sáng Tác của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Giữ đúng lời hứa

Ngày xưa, có một xứ nọ thật yên bình, dân chúng sống đời thịnh vượng. Nhưng rồi trong ...

Bài Sáng Tác khác

Kỳ án đêm ba mươi

“Đêm Ba mươi nhà ai có mèo… phải nhốt”. Còn lý do tại sao lại thế thì xin mời bạn đọc truyện ngắn dưới đây của nhà văn Lê Đức Dương nhé!

Khi thầy cô ở lại muộn

Giữa những buổi chiều tưởng như khép lại sau tiếng trống tan trường, vẫn có những ánh đèn bền bỉ sáng lên, thắp sáng những ước mơ và niềm tin trong lòng mỗi học trò! Những dòng cảm nhận của bạn Nguyễn Ngọc Khánh Chi (Lớp 6A3, trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, Phường Kinh Bắc, Bắc Ninh) được cất lên tựa như những âm thanh đẹp về lòng biết ơn và cả những rung cảm ngọt ngào!

Bồ công anh bé nhỏ

Bên góc phố nọ, có hai vườn bồ công anh đang nở rộ. Tôi vừa thích thú, vừa ngạc nhiên ngắm những bông hoa đua sắc và tình cờ được nghe câu chuyện rất thú vị từ khu vườn ấy.

Hàng rào của Earl

Kayla Martinez nắm chặt tiền trong tay. Lần đầu tiên nhận được tiền công từ việc trông trẻ khiến Kayla tràn ngập niềm vui. Cậu đi như chạy tới cửa hàng quần áo và mua liền một lúc sáu chiếc áo khoác.

Báu vật của mùa Xuân

Bé Bi vừa thi xong học kỳ I thì được bố mẹ cho về quê chơi Tết với ông bà. Nhà ông bà ở xa, trời thì lạnh, nhưng lòng Bi thấy háo hức lạ thường.