Chuyến về quê

Khu vườn là một thế giới hấp dẫn đầy âm thanh, sắc màu và cảm xúc. Khi bố về quê đón tớ sau kỳ nghỉ, tớ thì thầm với ông: “Ông ơi, đến Tết cháu lại về làm vườn với ông nhé. Ước gì cháu có một khu vườn trên phố!”. Ông mỉm cười: “Chỉ cần cháu muốn thì sẽ có thôi”.

Câu chuyện ước mơ có một khu vườn của tớ cùng lời động viên của ông nội, bố tớ đã nghe rõ. Quyết tâm tạo một khu vườn nhỏ ở khoảng ban công của căn hộ chung cư đã được hai bố con vạch ra ngay tối hôm đó.

Khu vườn lý tưởng 1

Thiết kế đặc biệt

Nhiều thứ trong nhà trước đây tưởng chừng bỏ đi thì bây giờ lại được trưng dụng. Hai bố con thu lượm vỏ lon nước ngọt, chai nhựa, xô đứt chiếc quai hay cái chậu nhôm cũ... làm chậu cây. Ý tưởng sáng tạo nhất của tớ được bố nhất trí cao: Đôi giày cao cổ đã rách được thiết kế thành nơi trồng hoa. Ngắm những “chậu cây” ở “khu vườn rất đặc biệt” do hai bố con cần mẫn tạo dựng, cái mũi của tớ lúc nào cũng chỉ muốn nở như... quả cà chua!

Này nhé, những thùng, xô, chậu… to thì hai bố con tớ trồng những loài rau dễ sống như: mồng tơi, rau cải, rau muống… Còn những chiếc giày, dép, bát, vỏ lon… là nơi nuôi dưỡng sắc hoa. Tớ chọn những loài cây, hoa dân dã như: mười giờ, tóc tiên, nha đam, lược vàng,… Đó là những loài dễ sống, có cây còn dùng làm thuốc nữa. Tớ đã từng trồng chúng với ông bà ở quê.

Thành quả ngọt ngào

Từ hôm có vườn cây ngoài ban công, hai bố con tớ mỗi sáng dậy sớm hơn. Khu vườn nhỏ nhưng hôm nào hai bố con cũng có việc làm. Làm xốp đất, tưới nước, nhổ cỏ, nhân giống… Tớ được bố tỉ mỉ hướng dẫn từng li từng tí như một người nông dân chính hiệu truyền lại tình yêu và kinh nghiệm làm vườn cho con gái.

Tớ nhớ mãi một buổi sáng chủ nhật, hai bố con hân hoan khi thấy những nụ hoa tóc tiên và mười giờ cùng nở thắm cả khoảng lưới ban công. Và đặc biệt, phía góc ban công, cây cải ngồng bụ bẫm nhú nụ hoa tí hon. Bữa cơm trưa hôm đó, lứa rau cải ngồng đầu tiên được thu hoạch. Món rau luộc thơm ngon, mát lành - tớ gọi đó là “thành quả ngọt ngào”.

Khu vườn lý tưởng 2

Niềm vui mỗi ngày

Mỗi ngày mới với tớ đều là niềm vui. Được cùng bố chăm sóc khu vườn, được nhân lên những mầm non xanh, những nụ hoa tươi. Khu vườn gắn kết tình cảm hai bố con hơn. Bố luôn khơi gợi và giúp đỡ tớ hiện thực hóa những ý tưởng dường như viển vông. Bố dạy tớ yêu thiên nhiên như yêu chính cuộc sống con người.

Sáng nay, tớ gọi điện cho ông khoe khu vườn của hai bố con. Ông vui lắm, ông bảo đó là khu vườn lý tưởng. Lý tưởng vì nó được tạo nên từ tình yêu môi trường, sự gắn bó của gia đình.

BÙI THỊ XUÂN CHINH

(Học viện Báo chí và Tuyên Truyền)