Chúng ta biết đến nền ẩm thực Ý với biệt danh “phù thuỷ kết hợp hương vị”, sự đa dạng và phong cách lãng mạn của ẩm thực Pháp hay sự cao tay trong việc pha trộn gia vị của ẩm thực Việt Nam,... Nhưng nhắc tới vùng đất Ả Rập, bạn nhớ tới điều gì?

Thực ra người Ả Rập thích ăn những món thập cẩm và các món ăn giàu chất béo. Mỗi món ăn của họ là một tác phẩm thể hiện sâu sắc tính cầu toàn: ngon miệng và ngon mắt. Trong đó, Kunafa là một điển hình cho “tính cách ẩm thực” này. Chúng không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn vinh dự được đại diện cho vẻ đẹp sang trọng và tinh tế của người phụ nữ Ả Rập.

Kunafa trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “trú ẩn” và đó cũng là cách miêu tả chân thực nhất về món bánh này. Lớp vỏ giòn tan đại diện cho sự sắc sảo, bao bọc lấy phần nhân mềm mịn bên trong – thể hiện trái tim mềm mại của người phụ nữ. Cái mềm mỏng, khéo léo “trú ẩn” bên trong cái kiên cường, vững chắc. Quả là một món ăn tinh tế về ý nghĩa!

Còn về mặt nguyên liệu, chúng đều được làm từ những thứ phổ biến ở quốc gia này. Thoạt nhìn sẽ nhầm rằng lớp vỏ bánh được làm mì sợi sấy khô. Nhưng thực ra chúng lại là bột phyllo nghiền nhỏ, tạo nên sự giòn tan và thơm nức.

Nhân bánh khá đa dạng bởi dù có cho loại nhân nào vào thì bánh cũng vẫn ngon. Vỏ bánh có thể kết đôi với nho khô, quả hạch, kem, phô mai Mozzarella hoặc phô mai kem béo ngậy. Đôi khi chỉ cần một chút quả hồ trăn cũng làm món ăn trở nên đậm vị.

Bánh Kunafa có kiểu phẳng và cuộn. Với loại bánh phẳng thì bột bánh sẽ để ở dưới cùng và nhân dàn trải đều lên trên bề mặt. Còn với loại bánh cuộn thì người ta sẽ trải lớp vỏ xuống dưới, cho nhân vào rồi cuộn lại thật chắc tay.

Thực ra bạn chọn kiểu bánh nào không quan trọng bởi “nhân tố bí ẩn” – cú chốt cuối cùng làm nên thương hiệu của món ăn chính là lớp siro ngọt ngào kết lại công đoạn làm bánh. Chúng được tạo ra từ hỗn hợp đường, nước cốt chanh, dầu cọ, nước hoa hồng, bơ thực vật,... Sắc đỏ cam rực rỡ của lớp vỏ nay trở lên óng ánh đã hớp hồn biết bao thực khách.

Có lẽ hiếm có món bánh nào dẫn lối cảm xúc được như Kunafa. Bạn sẽ cảm thấy hưng phấn khi nghe tiếng vỏ giòn tan vỡ vụn. Cả khoảng miệng trở nên êm ái, dịu dàng bởi cái béo ngậy của phần nhân và từng giọt siro như con sóng nhỏ lan tới từng tế bào nhỏ nhất.

Đó là lý do vì sao Kunafa là mỹ vị của Ả Rập, là “nàng thơ” được nâng niu, chiều chuộng trong nền ẩm thực của quốc gia Trung Đông này.

Huệ Anh