Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã ước tính loài kỳ lân Siberia – một loài động vật có vú bị tuyệt chủng lâu đời đã chết cách đây khoảng 350.000 năm. Nhưng vào năm 2016, một chiếc hộp sọ được thiên nhiên bảo tồn hoàn hảo được tìm thấy ở vùng Pavlodar, Kazakhstan và đã lật ngược toàn bộ giả định đó. Hóa ra, loài sinh vật này xuất hiện lần cuối cùng vào khoảng 29.000 năm trước.

Kỳ lân hoàn toàn có thật nhưng chúng không hề đẹp như con người nghĩ 1

Kỳ lân giống với voi và tê giác một sừng...

Tên khoa học của kỳ lân là Elasmotherium Sibiricum và chúng không hề giống như nét vẽ trong các cuốn truyện tranh hiện nay. Theo những mô tả ban đầu, kỳ lân Siberia có ngoại hình xù xì và to lớn. Chúng cao khoảng 2 mét, dài 4,5 mét và nặng khoảng 4 tấn. Nếu muốn tưởng tượng ra chính xác hình ảnh của một con kỳ lân thì hãy nghĩ tới đầu con tê giác một sừng gắn vào thân của một con voi. Mặc dù có vóc dáng to lớn nhưng thức ăn của kỳ lân lại chỉ là cỏ.

Kỳ lân hoàn toàn có thật nhưng chúng không hề đẹp như con người nghĩ 2

...chứ không giống một chú bạch mã một sừng như trong truyện tranh hay phim hoạt hình.

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học bang Tomsk xác định được tuổi của chiếc hộp sọ này nhờ kỹ thuật radiocarbon. Dựa trên kích thước và hình dạng thì con kỳ lân này là giống đực và mất khi tuổi đã cao. Còn nguyên nhân thật sự dẫn tới cái chết của nó thì chưa ai biết.

Bên cạnh đó, họ cũng tập trung giải quyết câu hỏi khó, tại sao con kỳ lân này có thể tồn tại lâu hơn hẳn so với đồng loại đã chết trước đó hàng trăm ngàn năm. Theo chuyên gia Andrey Shpanski, có nhiều khả năng là do nó đã di cư tới đây và nơi này có điều kiện sống tốt hơn.

Kỳ lân hoàn toàn có thật nhưng chúng không hề đẹp như con người nghĩ 3

Kỳ lân là loài vật có thật và chết cách đây 29.000 năm

Nhóm chuyên gia hy vọng rằng, kết quả nghiên cứu sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về vai trò của yếu tố bên ngoài tác động tới sự tuyệt chủng của sinh vật. Bởi có vẻ như một số loài có thể kéo dài sự sống bằng cách di cư tới vùng đất mới.

Việc biết được cách để các loài duy trì sự sống hay lý do tuyệt chủng sẽ giúp chúng ta có những lựa chọn sáng suốt về việc thay đổi tương lai của các loài nếu cần thiết. Các kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Ứng dụng của Mỹ.