Niềm vui đó không phải việc Thuận quá giỏi quá xuất sắc mà chỉ đơn giản là sau những nỗ lực và cố gắng vượt qua mọi khó khăn công sức bỏ ra thì cuối cùng cậu bạn cũng đã gặt hái được “trái ngọt”. 

Thuận sinh ra đã bị khuyết tật, tay chân co cứng không thể tự đi lại. Khi nói chuyện cậu bạn chỉ ú ớ và không phải ai cũng hiểu.

Bạn Nguyễn Đức Thuận.
Bạn Nguyễn Đức Thuận.

Nhưng bảng thành tích học tập của Thuận thì không đùa được đâu nhé! Đó là giải Nhì kỳ thi học sinh (HS) giỏi quốc gia, giải Nhất tin học trẻ toàn quốc. Đặc biệt hơn cả là lọt tốp 15 HS xuất sắc đại diện cho Việt Nam chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Tin học Châu Á. Đây là tin vui không chỉ với gia đình Thuận mà còn là niềm tự hào của trường THPT Chuyên Bắc Ninh - ngôi trường cậu đang theo học. 

Thuận đạt giải Nhất tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc.
Thuận đạt giải Nhất tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc.

Ngay khi biết bản thân thực sự say mê với khoa học công nghệ, Thuận đã rất nghiêm túc và không ngừng nghỉ nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê môn Tin học.  Bằng ý chí quyết tâm cao độ. Từ năm học đầu tiên của THPT, Thuận đã là một trong học sinh giỏi môn Tin học của tỉnh.

Thầy Nguyễn Nho Hòa, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Ninh cho biết: "Để đạt được thành tích này, Thuận phải vượt qua rất nhiều những nấc thang trước đó. Kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia vừa qua, cả nước có hơn 500 HS giỏi dự thi chọn 250 em. Quá trình thi có 60 giải Nhất, Nhì để vào vòng trong thi quốc tế. Trong số ấy, Thuận đứng tốp 20 HS xuất sắc. Bộ GD&ĐT lấy 32 HS giỏi này tiếp tục vòng thi để chọn ra 15 em để vào Đội tuyển thi HS giỏi quốc tế. Thật tuyệt vời khi Thuận là 1 trong số 15 HS này".

Thuận và bố ra Hà Nội chuẩn bị cho kì thi Olympic tin học Châu Á
Thuận và bố ra Hà Nội chuẩn bị cho kì thi Olympic tin học Châu Á

Bằng bản lĩnh, Thuận đã phát huy tối đa khả năng của bản thân và gặt hái thành công bằng một loạt những giải thưởng. Có lẽ trở thành 1 trong 15 học sinh của Đội tuyển tin học của Việt Nam dự thi Olympic tin học Châu Á là niềm hạnh phúc và cũng là thành quả tự hào nhất của cậu bạn. Để chuẩn bị cho kỳ sắp tới vào tháng 5/2021, Thuận đang miệt mài ôn tập tại trường Đại học Công Nghệ. Hãy cùng cổ vũ và tiếp thêm thật nhiều sức mạnh cho cậu bạn kiên cường của chúng ta nhé!