Làm sáng tỏ câu chuyện về bác bảo vệ đạt 8.0 IELTS, thành thạo 3 thứ tiếng

Thạch Lam
Trước thông tin đạt 8.0 IELTS và nói thành thạo 3 thứ tiếng lan truyền trên MXH những ngày qua, bác bảo vệ đã lên tiếng phủ nhận đây không phải là sự thật.

Trên mạng xã hội mới đây xôn xao về câu chuyện bác bảo vệ "nhà người ta" biết tới 7 thứ tiếng, trong đó thông thạo 3 tiếng và đạt 8.0 IELTS. Nhiều người còn chia sẻ đã từng chứng kiến lúc rảnh rỗi, bác đọc cả báo tiếng Trung, nghe đài tiếng Nga để cập nhật thông tin.

Thực hư câu chuyện về bác bảo vệ đạt 8.0 IELTS, thành thạo 3 thứ tiếng - Ảnh 1

Không chỉ có vậy, bác bảo vệ còn có thể giao tiếp với du khách Pháp một cách trôi chảy như người bản địa. Và hiện bác đã về hưu sau 10 năm là giảng viên dạy tiếng Anh, còn đi làm bảo vệ chỉ vì "đam mê". Nhiều bạn sau khi nghe thông tin này đã tỏ ra vô cùng thán phục.

Tuy nhiên, bác bảo vệ tên thật là Vũ Tiến Dũng (sinh năm 1964) là bảo vệ trông giữ xe tại trường Đại học Hà Nội lên tiếng phủ nhận thông tin trên. Chia sẻ trên Dân Trí, bác Dũng cho biết, bản thân chỉ nói được một thứ tiếng duy nhất là tiếng Nga. Đây cũng chính ngôn ngữ gắn bó với mình trong suốt những năm đi xuất khẩu lao động.

Thực hư câu chuyện về bác bảo vệ đạt 8.0 IELTS, thành thạo 3 thứ tiếng - Ảnh 3

"Năm 1983, tôi học tiếng 3 tháng và học nghề 3 tháng rồi đi xuất khẩu lao động ở Nga. Sang đây, tôi làm việc và tự học tiếng Nga bồi thông qua tiếp xúc và nói chuyện hàng ngày với các đồng nghiệp. Nhờ đó mà tôi mới có thể nói thông thạo tiếng Nga nhưng viết chữ thì không thể. Tôi chỉ nói được duy nhất tiếng Nga còn những thông tin khác như mọi người nói là sai sự thật", bác Dũng nói.

Sau khi quay trở về Việt Nam, bác làm công việc thợ sửa giày ở cổng trường Đại học Ngoại ngữ (hiện là trường Đại học Hà Nội) rồi chuyển qua làm bảo vệ trông giữ xe ở đây luôn. Trước đây, mẹ của bác Dũng từng là cấp dưỡng tại trường. Do đó, bác có nhiều năm gắn bó với ngôi trường nên được rất nhiều sinh viên biết đến cũng như quý mến.

Thực hư câu chuyện về bác bảo vệ đạt 8.0 IELTS, thành thạo 3 thứ tiếng - Ảnh 2

Bác Dũng cũng chia sẻ thêm: "Năm 2009, mẹ tôi đổ bệnh nặng và cuộc sống ở bên xứ người cũng không mấy dễ dàng, tôi và bà xã quyết định trở về Việt Nam sinh sống. Từ đó đến nay, tôi vẫn thấy quyết định đó là hoàn toàn chính xác. Chẳng có nơi đâu ấm áp bằng quê hương mình cả".

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Làm sáng tỏ câu chuyện về bác bảo vệ đạt 8.0 IELTS, thành thạo 3 thứ tiếng tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Thi Robot KC Bot và VEX IQ mở rộng

Ngày 6/4, đã diễn ra Ngày hội STEM huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn năm học 2023 – 2024 với chủ đề “Khơi nguồn sáng tạo - Thắp lửa đam mê”.

Những thanh niên xung phong ở "chảo lửa" Điện Biên

Cách đây 70 năm, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, dưới sự lãnh đạo tài tình của Trung ương Đảng với người đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã giành một thắng lợi “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trong chiến thắng ấy có những đóng góp thầm lặng, to lớn của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP).