Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Anh Sơn, Giám đốc VNPT Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại một số điểm xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm đã có thể sử dụng wifi miễn phí với chất lượng tốt.

Theo ông Sơn, việc lắp đặt được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 lắp đặt và đưa vào sử dụng 18 trạm phát tại 10 điểm xong trước ngày 1/9.

Giai đoạn 2 lắp đặt và đưa vào sử dụng 13 trạm phát tại 11 điểm xong trước ngày 20/9 và khảo sát bổ sung lắp thêm tại phố Cầu Gỗ. Dự kiến có khoảng 1.000 người có thể truy cập wifi cùng lúc.

Hà Nội đang lắp đặt Wifi free tại khu vực Hồ Gươm. Ảnh: Trí thức trẻ

Người dân và du khách có thể truy cập wifi miễn phí từ các điện thoại smartphone hoặc thiết bị cầm tay bằng khác cách bật chế độ tìm kiếm wifi và lựa chọn điểm phát "Freewifi_UBNDHANOI".

Sau 10 giây giới thiệu banner tuyến phố đi bộ và logo của nhà tài trợ hệ thống wifi miễn phí, người dân sẽ truy cập thành công vào hệ thống.

Mỗi block truy nhập hệ thống wifi miễn phí tại đây là 30 phút, sau đó hệ thống sẽ tự động logout (thoát ra).

Trong trường hợp, khi muốn truy cập tiếp thì người sử dụng sẽ phải thực hiện lại các thao tác ở trên.

Trước câu hỏi về chất lượng wifi miễn phí và bảo mật thông tin, Giám đốc VNPT Hà Nội nêu rõ, hệ thống được lắp đặt bằng bộ phát không dây ngoài trời chuyên dụng có hiệu năng, độ tin cậy cao và hoạt động ổn định trong các điều kiện thời tiết.

Bên cạnh đó, hệ thống kết nối tới các điểm phát sóng wifi được truyền dẫn trên môi trường cáp quang nên chất lượng ổn định và bảo mật theo quy chuẩn.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng nêu rõ, do đang trong giai đoạn phục vụ chủ trương thử nghiệm tuyến phố đi bộ (từ 1/9 đến 31/12/2016) nên các dịp lễ Tết tập trung đông du khách và nhân dân quanh hồ Hoàn Kiếm, hệ thống wifi sẽ không tránh khỏi việc bị chậm hoặc nghẽn truy cập.

Còn theo đại diện UBND quận Hoàn Kiếm thì việc lắp đặt wifi miễn phí ở phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm đáp ứng nhu cầu truy nhập Internet của người dân Thủ đô.

Đồng thời, giúp du khách trong và ngoài nước dễ dàng tra cứu, tìm kiếm thông tin cần thiết khi đến Hà Nội nói chung và tuyến phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm nói riêng, từ đó đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, thương mại trên địa bàn.

Hiện, việc thi công đang được tích cực triển khai và sẽ dự kiến sẽ phát sóng wifi miễn phí theo đúng kế hoạch vào ngày 1/9.

Cũng liên quan đến việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, theo đại diện UBND quận Hoàn Kiếm, hiện công tác chuẩn bị đã và đang được tích cực chuẩn bị. Theo dự kiến đúng 19h30 ngày 1/9. lễ khai mạc sẽ được diễn ra tại sân trước tượng đài vua Lý Thái Tổ.

Theo Trí thức trẻ