Ở Peru có một loài dơi được mệnh danh là dơi quỷ hay dơi “ma cà rồng” bởi chúng sống bằng cách hút máu của các loài vật khác. Thế nhưng, nếu họ hàng nhà dơi thường chỉ hút máu của gia súc thì dơi quỷ có thể tấn công cả con người.

Đặc biệt, vào cuối tháng 9 vừa qua, Đại học Montana ở Mỹ đã chỉ ra rằng loài dơi này có thể gây chết người bởi chúng mang trong mình mầm bệnh vi khuẩn Bartonella. Loại vi khuẩn khủng khiếp ấy có thể gây ra viêm nội tâm mạc.

Theo các nhà khoa học, bản thân dơi quỷ có khả năng chứa mầm bệnh rất cao. Thêm vào đó, vi khuẩn Bartonella lại có tính chất kỵ khí, tức là chúng có thể truyền bệnh từ động vật sang con người.

Trong vòng 2 năm, họ đã tập trung nghiên cứu cách để vi khuẩn Bartonella có thể lây lan trong quần thể loài dơi và các sinh vật khác. Họ thu thập và phân tích mẫu máu, nước bọt, phân của chúng và nghiên cứu thêm về mối quan hệ giữa độ tuổi, giới tính, kích thước cẳng tay và khả năng sinh sản của dơi quỷ.

Kết quả đã chỉ ra: Đa phần dơi đực có nguy cơ nhiễm mầm bệnh cao hơn với tỉ lệ lên tới 67% ở các mẫu thí nghiệm. Tiếp đó, dơi quỷ nhiễm Bartonella qua vết đốt của bọ chét hoặc rận hoặc qua cộng đồng dơi bằng nước bột hoặc không khí bị nhiễm khuẩn.

Tác giả của nghiên cứu – Tiến sĩ Daniel Becker cho biết: "Do gần gũi với con người và nhiều loài sinh vật khác nên tỷ lệ tấn công, lây bệnh của loài dơi ma cà rồng cực kỳ cao. Ngoài ra, chúng tôi còn muốn tìm hiểu mối quan hệ giữa chúng với môi trường xung quanh, để có thêm nhiều thông tin về động cơ, cũng như cách thức loài dơi lây lan mầm bệnh cho các loài sinh vật khác".