Chiều 27/11, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyến Thị Thu đã họp khẩn với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố về vụ bảo mẫu bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM).

Lắp camera ở các cơ sở mầm non để ngăn chặn bạo hành trẻ em 1

Cô Phạm Thị Mỹ Linh dùng can nhựa đập liên tiếp vào đầu một bé gái. (Ảnh cắt từ clip trong phóng sự của báo Tuổi trẻ)

Theo bà Thu, các đơn vị báo cáo là có kiểm tra mà tại sao lại để xảy ra tình trạng như thế này? Đây không phải là lần đầu tiên. Mới đây đã xảy ra tình trạng này ở một quận khác và gây xôn xao dư luận. Để hạn chế được tình trạng bạo hành trẻ tại các cơ sở mầm non, bà Thu yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, tiến hành ngay việc lắp camera tại các cơ sở mầm non. Trước mắt là vận động sau đó là bắt buộc, song song đó ngành giáo dục xem vướng vấn đề gì thì báo cáo lên cấp trên để giải quyết.

Thượng tá Nguyễn Quốc Hải, Phó trưởng công an Q.12, cho biết hiện công an vẫn đang lấy lời khai của giáo viên kiêm chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh là cô Phạm Thị Mỹ Linh, thực hiện biện pháp ngăn chặn đối với cô Linh và triệu tập 2 bảo mẫu tại cơ sở mầm non này để làm việc. Hành vi của bảo mẫu tại cơ sở này đủ căn cứ để khởi tố tội hành hạ trẻ em.

Lắp camera ở các cơ sở mầm non để ngăn chặn bạo hành trẻ em 2

Cơ sở Mầm non tư thục Mầm Xanh đã bị đình chỉ hoạt động

Việc bắt buộc lắp đặt camera giám sát tại các cơ sở mầm non tư thục sẽ đảm bảo cho các em một không gian an toàn nhất định. Ít nhất các em sẽ không bị đánh đập, hành hạ ở bất kỳ đâu. Những người giữ trẻ cũng như các chủ cơ sở sẽ phải dè chừng khi có ý định bạo hành trẻ nhỏ.

Tất nhiên đây chưa phải giải pháp căn cơ và lâu dài nhất. Các em vẫn có thể bị lôi vào góc khuất để đánh đập. Nhưng hiện chúng ta chưa có cách nào khác tốt hơn, dễ thực hiện hơn.

Bây giờ là thời đại của công nghệ, và đã đến lúc phải áp dụng công nghệ để quản lý thay vì trông chờ đạo đức, lương tâm của những người giữ trẻ. Các em không thể được bảo vệ bằng sự xót xa, bằng nước mắt hay những lời hô hào sáo rỗng như những năm qua.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)