Biện pháp này được xem là nỗ lực mới nhất của chính quyền thành phố nhằm bảo vệ sức khỏe cho mọi học sinh.

Những nơi được ưu tiên thí điểm giải pháp mới là các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học ở các khu dân cư. Tình trạng ô nhiễm môi trường đã làm dấy lên nhiều lo ngại cho sức khỏe của học sinh. Thành phố sẽ hoàn tất việc lắp đặt máy lọc không khí ở mọi trường học vào cuối năm 2017.

Lắp máy lọc không khí cho trường học vì quá ô nhiễm 1

Học sinh Trung Quốc ở nhiều nơi phải đến trường trong điều kiện không khí ô nhiễm nặng. Ảnh: AFP.

Thành phố Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc cũng đã lắp đặt máy lọc không khí ở mọi trường học và nhà trẻ trong thành phố. Vào đầu tháng 1/2017, chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng thúc giục các quận huyện lắp đặt hệ thống lọc không khí cho trường học.

Lắp máy lọc không khí cho trường học vì quá ô nhiễm 2

Trẻ em bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng vì ô nhiễm. Ảnh: Daily Mail.

Tại Trung Quốc, tỉnh Hà Nam là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt ô nhiễm mùa đông năm nay. Trong năm 2016, chính quyền tỉnh đã phải 6 lần đóng cửa trường học, cho học sinh ở nhà để bảo vệ sức khỏe các bạn ấy.

"Tôi đã thảo luận với nhiều phụ huynhh khác và quyết định gây quỹ để mua máy lọc không khí để lắp ở trường, nhưng bây giờ thì mọi việc đã được giải quyết", một phụ huynh cho biết.

Lắp máy lọc không khí cho trường học vì quá ô nhiễm 3

Máy lọc không khí cao 7 m không thể làm sạch không khí ô nhiễm ở Bắc Kinh. Ảnh: Newsy.

Theo cơ quan theo dõi môi trường Trung Quốc, khoảng 24 thành phố Trung Quốc trong tình trạng báo động đỏ ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Lần đầu tiên trong lịch sử, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc phải đưa ra cảnh báo tầm nhìn một số nơi giảm xuống dưới 50m.

Hầu hết người dân phải bịt khẩu trang kỹ càng khi đi ra đường và ban ngày tưởng như ban đêm vì xung quanh là sương mù. Chính quyền thành phố Bắc Kinh kêu gọi nhà trường và gia đình giúp trẻ em nâng cao ý thức bảo vệ bản thân trong bối cảnh ô nhiễm không khí chưa thể biến mất ngay được.

LX

(Tổng hợp)