Theo thông tin từ Nikkei, lập trình sẽ trở thành môn học bắt buộc với học sinh phổ thông Nhật Bản từ tháng 4/2020 với mục tiêu đào tạo một thế hệ mới giỏi các kỹ năng công nghệ thông tin.

Ngày 26/3, Bộ Giáo dục Nhật Bản cũng đã chấp nhận cho lưu hành bộ sách lập trình với các nội dung như: vẽ hình lục giác số, sản xuất đèn LED sử dụng câu lệnh cơ bản,... Bộ sách cung cấp kiến thức nền căn bản của việc sử dụng ngôn ngữ lập trình nhằm xử lý thông tin cũng như dạy cho trẻ em tư duy logic thông qua thử nghiệm. 

Trong thời đại 4.0, công nghệ thông tin có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết và nó tạo ra sự cạnh tranh trong môi trường quốc tế. So với một số quốc gia khác, Nhật Bản bị chậm hơn trong việc đào tạo lập trình nên Chính phủ nước này buộc phải đưa ra những biện pháp để thay đổi tình trạng đó.

Học sinh sẽ được tiếp cận với nội dung cơ bản của lập trình từ lớp 5 nhằm khơi dậy đam mê. Sau đó, các bạn ấy sẽ được đào tạo để nắm vững kỹ năng, hình thành một thế hệ nhân lực công nghệ tiềm năng cho đất nước.

Đến năm 2020, nước Nhật sẽ thiếu khoảng 290 nghìn kỹ sư công nghệ. Theo tính toán của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật vào năm 2016, uớc tính vào năm 2030, họ sẽ thiếu tới 590 nghìn nhân lực cho dù ngành này chỉ tăng trưởng ở mức độ trung bình.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều quốc gia đã đưa lập trình đã trở thành môn học bắt buộc trong giáo dục phổ thông như Hàn Quốc (2007), Anh (2014). Trước tình hình này, Ông Ken Sakamura – Giáo sư ngành Khoa học máy tính – ĐH Tokyo đánh giá, việc đưa lập trình vào chương trình phổ thông của Nhật có thể coi như một bước tiến thế nhưng vẫn là không đủ nếu so với nhiều nước khác. Thậm chí, ông còn bày tỏ sự lo ngại về khả năng Nhật bị tụt lại so với phần còn lại của thế giới.