Lập trình viên 13 tuổi khiến nhiều người ngưỡng mộ 1

Tanmay Bakshi (13 tuổi) được mệnh danh là siêu lập trình máy tính trẻ tuổi trên thế giới (Ảnh: Youtube).

Nhân ngày sáng tạo trẻ thế giới, Tanmay Bakshi đã là người đại diện chia sẻ về một công cụ máy tính với trí thông minh nhân tạo. Sản phẩm này do chính cậu làm nên, đó là chương trình phân tích cảm xúc thông qua email hoặc tin nhắn trên điện thoại, sau đó phần mềm này sẽ tạo ra màu sắc/hình nền/gắn thẻ phù hợp để phản ánh theo cảm xúc của email/tin nhắn đó. Ngoài kiến thức kỹ thuật hơn người, Bakshi còn có khả năng ăn nói lưu loát trước đám đông và kỹ năng giao tiếp tốt. Cậu sẵn sàng giúp đỡ người khác hiểu hơn về công nghệ. Hội nghị công nghệ Vancouver là một sự kiện lớn với những người trẻ đam mê lĩnh vực này trên toàn thế giới. Và Tanmay Bakshi đang rất nỗ lực cho buổi hội nghị sẽ diễn ra vào 15 tháng tới.

Tanmay Bakshi người gốc Ấn Độ nhưng sinh sống tại thành phố Brampton, Ontario, Canada. Cậu được sinh ra trong gia đình có cha làm lập trình máy tính. Khả năng tin học của Tanmay Bakshi cũng sớm được phát hiện.

Lập trình viên 13 tuổi khiến nhiều người ngưỡng mộ 2

Tanmay Bakshi thuyết trình về sản phẩm "AskTanmay" năm 2013 (Ảnh: Twitter).

Không giống như những bạn bè cùng trang lứa, cái tuổi đam mê thể thao hay nô đùa, Tanmay Bakshi từng là chuyên kỹ thuật cho IBM (công ty tin học lớn nhất thế giới). Cậu bắt đầu học về mã hóa máy tính lúc nên 5 tuổi và cho ra đời ứng dụng iphone đầu tiên của mình vào năm 9 tuổi. Ứng dụng ày có tên là tTables giúp trẻ em học bảng cửu chương dễ dàng hơn. Tiếp sau đó là chương trình AskTanmay, đây chương trình của Bakshi giúp xử lý ngôn ngữ tự nhiên trên web đầu tiên với sự hỗ trợ của siêu máy tính Watson. Những sản phẩm mà chàng trai này viết ra cùng đều hướng tới đối tượng trẻ em. Tanmay Bakshi cũng sở hữu một cuốn sách có tên " Hello Swift", viết về kỹ thuật lập trình IOS dành cho người mới bắt đầu.

Lập trình viên 13 tuổi khiến nhiều người ngưỡng mộ 3

Cuốn sách đầu tay về lập trình máy tính do chính cậu viết nên (Ảnh: Tech 2)

Ngoài ra, Tanmay Bakshi còn có kênh riêng trên Youtube để chia sẻ các video về lập trình. Cậu có thể viết được nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Tanmay Bakshi chia sẻ với báo chí rằng, ban đầu cậu không hiểu biết nhiều về máy tính và chỉ coi đó là một món đồ chơi, nhưng mã hóa máy tính lại mang đến cho cậu nhiều niềm vui mỗi lúc nghỉ ngơi và chính nó đã mang tới cho cậu một công việc mơ ước.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Nguồn: Vancouversun, Huffington Post, Tech2