Lễ Ban Sóc đón năm mới

TNTP Thứ Tư
Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối mỗi năm Âm lịch. Với đời sống người Việt, làm nông nghiệp là chính nên dựa vào lịch rất quan trọng để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ; để biết tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.

LỄ Ban Sóc được tổ chức quy mô vào đầu triều vua Minh Mạng. Hằng năm, sau khi nha Khâm thiên giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức lễ Ban Sóc dưới sự điều hành của hai viên quan ở bộ Lễ và Khâm thiên giám. Lịch được tiến vào hoàng cung cho hoàng gia dùng, được phát cho các quan ở kinh thành, các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

Mời các bạn cùng ngược dòng lịch sử hơn 180 năm, tìm hiểu các bậc tiền nhân đã làm gì và cảm nhận Lễ ấn hành lịch quan trọng này như thế nào qua phần tái hiện “Lễ Ban Sóc triều Nguyễn” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) thực hiện nhé!

Triều Nguyễn tổ chức Lễ Ban Sóc vào mùng 1 tháng 12 Âm lịch hằng năm.
Ngự lịch năm Tự Đức thứ 36 (1883). Bìa lịch được quy định dùng giấy màu vàng Tây phương.
Khâm thiên giám - cơ quan quan sát và chiêm nghiệm âm dương, các hiện tượng thiên văn, thời tiết… tiến hành từ trong năm và thực hiện hết sức khẩn trương công việc biên soạn và in ấn lịch. Tuy nhiên, khi có sự thay đổi, Khâm thiên giám phải trình lên nhà vua xem xét, quyết định.
Sau cung tiến Ngự lịch, nghi lễ Ban Sóc được tổ chức dưới sự điều hành của hai viên quan ở bộ Lễ và Khâm thiên giám tại điện Thái Hòa. Đến năm Tân Sửu (1841), lần đầu tiên Lễ Ban Sóc được vua Minh Mạng chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn bởi nhà vua quan niệm rằng ban lịch năm mới không chỉ dành riêng cho triều đình sử dụng mà còn đến tất cả người dân.
Các hoàng thân, vương công, bá quan văn võ Thụ Sóc (nhận lịch).
Lễ Ban Sóc được tổ chức long trọng và tuân theo quy định về trang phục từ hoàng thượng đến văn võ bá quan; nghi thức nghiêm ngặt (khai lễ, vào lễ, tuyên chỉ ban lịch, nhận lịch).
Mọi công việc phải được chuẩn bị kỹ càng, tỉ mỉ. Trong quá trình hành lễ, chỉ một lỗi nhỏ cũng sẽ bị khiển trách hoặc xử phạt.
Toàn cảnh Lễ Ban Sóc được tái hiện.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Tết TNTP Thứ Tư, số 17+21 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm TNTP Thứ Tư. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

 

 

 

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lễ Ban Sóc đón năm mới tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Thanh niên phải "vượt nắng thắng mưa", "3 ca 4 kíp" hoàn thành nhiệm vụ được giao

Thăm đội hình TNTN hỗ trợ Dự án đường dây 500Kv mạch 3 tại Thanh Hoá, Bí thư thứ nhất T.Ư Bùi Quang Huy nhấn mạnh đây là những công việc vất vả, được Thủ tướng Chính phủ giao cho thanh niên, đúng tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". Vì thế, thanh niên phải hiểu được sứ mệnh của mình, động viên nhau "vượt nắng thắng mưa", "3 ca 4 kíp" để hoàn thành nhiệm vụ được giao.