Nguồn gốc của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tháng 1/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (Pháp). Tổ chức này lấy tên là Féderation International Syndicale des Enseignants (FISE) - Liên hiệp quốc các Công đoàn giáo dục. Năm 1949, FISE đã xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương tại Hội nghị quốc tế  Vacsava (Ba Lan).

Nội dung của bản hiến chương chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến. Đồng thời xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất, tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã liên hệ với tổ chức FISE. Mục đích của việc liên hệ này để tố cáo âm mưu tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân ta cũng như giáo viên, học sinh.

Tổ chức FISE được thành lập để đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến và bảo vệ quyền lợi của các nhà giáo.
Tổ chức FISE được thành lập để đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến và bảo vệ quyền lợi của các nhà giáo.

Cùng với đó, Công đoàn cũng giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng nước ta, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Mùa xuân năm 1953, đoàn Việt Nam do ông Nguyễn Khánh Toàn - Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục làm trưởng đoàn đến tham dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam. Hội nghị được tổ chức tại Viên - Thủ đô của nước Áo.

Dù mới chỉ thành lập vào ngày 22/7/1951 nhưng Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE. Hội nghị có 57 nước tham dự từ ngày 26 - 30/8/1957. Tại đây, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm làm ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam.

Hình ảnh thầy giáo tận tình hướng dẫn học trò viết từng nét chữ.
Hình ảnh thầy giáo tận tình hướng dẫn học trò viết từng nét chữ.
Giờ tan học của các bạn học sinh ở một lớp học khi đất nước ta đang bị xâm lược.
Giờ tan học của các bạn học sinh ở một lớp học khi đất nước ta đang bị xâm lược.

Ngày lễ này được tổ chức lần đầu tiên trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo", đến hiện tại đã đổi thành Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

Hàng năm, cứ đến ngày lễ kỷ niệm lịch sử này, các cơ quan tiểu ban giáo dục thường phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên trong vùng tạm chiếm nói riêng và động viên tinh thần chịu đựng sự gian khổ, hy sinh của các giáo viên kháng chiến nói chung.

Từ năm 1975 trở đi, khi đất nước ta hoàn toàn được độc lập thì ngày lễ này mới được tổ chức trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Ngày 20/11 chính thức được đưa vào quyết định để trở thành ngày "Hiến chương Nhà giáo Việt Nam" từ ngày 28/9/1982.

Ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức vào ngày 20/11 hàng năm tại Việt Nam. Đây là một ngày lễ kỷ niệm của ngành giáo dục và cũng là ngày "tôn sư trọng đạo" với mục đích tôn vinh những thầy, cô giáo hoạt động trong ngành này. Mỗi khi đến ngày 20/11, các thế hệ học trò sẽ có dịp bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình với những "người lái đò".

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để các học trò bày tỏ lòng biết ơn của mình với các thầy cô.
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để các học trò bày tỏ lòng biết ơn của mình với các thầy cô.

Ngoài việc bày tỏ tình cảm bằng tinh thần thì học trò cũng mang đến những bó hoa tươi thắm và món quà ý nghĩa để tri ân thầy cô. Ngày 20/11 cũng là dịp để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân những người đã góp công sức và tâm huyết của mình cho sự nghiệp trồng người cao cả, giúp xây dựng đất nước hạnh phúc, phồn vinh hơn.

Ý nghĩa của ngày 20/11 hàng năm giống như một ngày hội truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Nó phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay, với truyền thống tôn sư trọng đạo, truyền thống hiếu học.