1. Sau thời tiền sử, trang phục liên tục được cải tiến suốt chiều dài lịch sử loài người. Song phải tới thế kỷ XVII - XVIII, thời trang mới phát triển rực rỡ và trở thành một phần của cuộc sống, nhất là trong giới quý tộc.

Lịch sử thời trang 1

2. Thời kỳ này, giao thương nội địa và quốc tế bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Tầng lớp trung lưu hay giới tư sản mới trở thành lực lượng tiên tiến phát triển xã hội. Lúc này, phong cách Baroque ảnh hưởng lớn tới cách ăn mặc trong cung điện của vua Louis XIV (Pháp): đàn ông thường mặc gile và áo chẽn; phụ nữ mặc váy phồng, thắt chặt eo.

Lịch sử thời trang 2

3. Áo gile là trang phục quan trọng trong tủ đồ của đàn ông quý tộc. Chất liệu thường được sử dụng để may là tơ, sa-tanh, nhung… Người ta thường thêu tay phong cảnh, hoa, động vật… để trang trí gile. Thậm chí, nhiều họa tiết còn được dát vàng, bạc; cúc áo tráng bằng men.

Áo khoác ngoài có vạt đuôi tôm, phải cùng màu hoặc liên kết với áo gile và thường được gia cố bằng vật liệu cứng để giữ dáng. Tuy nhiên, nó vẫn thể hiện được sự mềm mại của chất liệu. Quần được may dài tới đầu gối, nối liền với tất trắng.

Lịch sử thời trang 3

4. Bộ comple được manh nha hình thành từ trang phục của vua Charles II, nước Anh vào năm 1670. Nhưng phải đến đầu thế kỷ XIX, nó mới định hình kiểu dáng giống ngày nay.

Lịch sử thời trang 4

5. Comple ra đời từ mấy trăm năm trước và được biến tấu không ngừng. Dần dần, nó không còn là trang phục dành riêng cho tầng lớp thượng lưu nữa. Ngày nay, những bộ comple trang trọng, lịch lãm đã trở nên phổ biến với đàn ông trên thế giới. Các bạn nhỏ cũng thích “trưng diện” comple trong các buổi tiệc, ngày lễ…

Lịch sử thời trang 5

6. Trang phục của nữ cũng có nhiều thay đổi, từ loại váy bồng, nhiều lớp nặng nề chuyển thành kiểu dáng thanh thoát, thoải mái hơn.

Lịch sử thời trang 6

7. Suốt thế kỷ XX, giao thoa văn hóa và lịch sử ảnh hưởng sâu sắc tới thời trang. Thiết kế thời trang giờ là ngành “hot” trên thế giới và được đẩy lên thành nghệ thuật trình diễn.

Lịch sử thời trang 7

8. Bức hình thể hiện khái quát lịch sử thời trang trong 1.000 năm qua. Có thể thấy, thời trang luôn lặp lại nhưng ở mỗi thời kỳ, nó đều có sự kế thừa và biến đổi cho phù hợp với xu thế.

Lịch sử thời trang 8

TC
(Tổng hợp)