Tiết mục của đoàn Thái Lan: Khon - múa hoàng gia

Múa hoàng gia - Khon của Thái Lan là một vũ điệu tuyệt đẹp chỉ được trình chiếu trong các buổi biểu tiệc dành cho Đức Vua và hoàng gia. Điệu múa này được coi là đỉnh cao nghệ thuật ở Thái Lan. Câu chuyện kể lại cuộc chiến Ramakien xảy ra khi Thotasakan, tên thủ lĩnh khổng lồ của thành phố Lanka bắt cóc Sita - vợ của Phra Ram. Phra Ram sau khi nghe tin đã ra lệnh cho quân đội cùng với sự giúp đỡ của Hanuman, chiến binh xuất chúng trong hình dạng của một chú khỉ trắng. Cuộc đấu tranh giằng co, gay cấn và chiến thắng thuộc về người lính Hanuman. Thông điệp của tiết mục là đề cao chính nghĩa.

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 1

 Tiết mục Múa hoàng gia – Khon – Đoàn thiếu nhi Thái Lan

Tiết mục Kalinka – Đoàn thiếu nhi Nga

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 2

 

Kalinka bắt nguồn từ tên loài cây trong họ Ngũ phúc hoa kalina, còn được biết đến với tên gọi Kalinka-Malinka là tựa đề của một bài hát Nga nổi tiếng. Điệu múa dựa trên nhạc của bài ca này cũng được biết trên toàn thế giới và đặc trưng cho văn hoá dân gian Nga. Đây cũng là điệu múa nổi tiếng nhất của Vũ đoàn Kalinka với sự kết hợp tinh tế giữa âm nhạc, vũ điệu điêu luyện và trang phục đậm chất Nga.

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 3

Tiết mục Jati Maung – Đoàn nghệ thuật thiếu nhi Indonesia

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 4

Người biểu diễn hoá thân thành những chú hổ cùng nhau hát ca, nhảy múa. Những chúa sơn lâm vốn không sợ điều gì nay lại phải lo lắng bởi không gian sống đang ngày bị thu hẹp lại do thiên nhiên bị tàn phá, đặc biệt là do tác động của con người. Điệu nhảy truyền đi thông điệp hãy bảo vệ rừng, môi trường và những loài động vật quý hiếm.

Tiết mục “Tiểu hoa đán ở Lệ Viên” – Đoàn thiếu nhi Trung Quốc

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 5

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 6

 

Kinh kịch là một loại hình nghệ thuật truyền thống kinh điển của Trung Quốc, là sự kết hợp các loại hình diễn xướng “Ca, nói, biểu hiện, đấu võ, múa”, thuật lại các cốt truyện, khắc họa nhân vật thuộc nhiều tính cách khác nhau. Trong trích đoạn này, các em nhỏ  với trang phục của các tiểu hoa đán trình bày vũ đạo hiện đại với đạo cụ là tấm khăn tay màu đỏ truyền thống của người Trung Quốc vùng Đông Bắc lưu vực sông Hoàng Hà, với những hoạt động vào buổi sáng trước khi đi gánh nước.

Tiết mục Ariang & Gangnamstyle - Đoàn thiếu nhi Hàn Quốc

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 7

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 8

Tiết mụclà sự pha trộn giữa cổ điển và hiện đại với 2 ca khúc đã trở thành những dấu mốc quan trọng trong lịch sử âm nhạc KPOP. “Ariang” – bài dân ca nổi tiếng của Hàn Quốc được chuyển thể với kèn saxophone và “Gangnam style”với điệu nhảy cưỡi ngựa quen thuộc được làm mới trên nền nhạc Jazz.

Tiết mục nghệ thuật của đoàn thiếu nhi Sri Lanka

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 9

Na na ne na là ca khúc nhạc nhẹ phổ biển nhất ở Sri Lanka. Giai điệu của bài hát bắt nguồn từ một bài đồng dao thường được người nông dân hát khi làm đồng. Bài hát miêu tả sự duyên dáng của những cô gái nông thôn và vẻ đẹp của thiên nhiên Sri Lanka. Ca khúc được sáng tác bởi hai nhạc sĩ nổi tiếng của Sri Lanka là Bathiya và Santhush.

 

Tiết mục Tinikling – Đoàn thiếu nhi Philippines

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 10

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 11

Tinikling là một trong những điệu múa dân gian phổ biến nhất ở Philippines. Tinikling là tên của loài chim chân dài ở Philippines. Người múa Tinikling bắt chước các chuyển động của con chim đi trên cỏ, né tránh các bẫy tre của nông dân Philippines trên cánh đồng lúa rộng lớn. Hai người sử dụng cọc tre đập vào nhau để tạo ra rào cản cho hai người khác nhảy qua. Họ vừa nhảy, vừa hát, vừa vượt qua những thử thách của thanh tre. Tất cả các vũ công biểu diễn Tinikling đều để chân trần.

Đan xen giữa các tiết mục là các clip, phóng sự đồng hành cùng 8 đoàn thiếu nhi các nước từ lúc bắt đầu đặt chân đến Việt Nam và tham gia các hoạt động trải nghiệm thú vị tìm hiểu về văn hoá, con người đất nước Việt Nam. Các bạn thiếu nhi quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên, thích thú và vô cùng hạnh phúc khi được tìm hiểu và tiếp cận với nón lá, áo dài, nghệ thuật làm giấy dó, in tranh Đông Hồ, dệt lụa tơ tằm và những món ăn truyền thống của Việt Nam. 

Một điểm nhấn khiến khán giả Đêm Gala “Sắc màu văn hoá bốn phương” bị choáng ngợp và ấn tượng chính là phần thả hoa đăng, trình diễn Carnaval "Gặp gỡ Đông Tây trên dòng sông ánh sáng" tái hiện khung cảnh giao thương, trên bến dưới thuyền, hàng hoá tấp nập, nhộn nhịp vào ra thương cảng Hội An của mấy trăm năm về trước.

Màn trình diễn có sự tham gia biểu diễn của hàng trăm diễn viên trên 2 chiếc thuyền chim hạc lớn và 20 chiếc thuyền cổ Hội An cùng 2.000 hoa đăng rực rỡ. Đắm mình trong không gian lung linh và huyền ảo của những chiếc thuyền chở đầy ánh sáng, hai bên sông là đèn lồng rực rỡ đặc trưng của Hội An, hoà chung vào bữa đại tiệc âm nhạc “Sắc màu văn hoá bốn phương”, các nghệ sĩ nhí và khán giả nhí có cảm giác như đang lạc vào miền cổ tích.

Đoàn thiếu nhi nước chủ nhà Việt Nam

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 12

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 13

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019: Lấp lánh sắc màu cổ tích 14

Kết thúc đêm Gala nghệ thuật “Sắc màu văn hoá bốn phương” là màn bắn pháo hoa lung linh, rực rỡ trong khung cảnh nên thơ, trên bến dưới thuyền tại Quảng trường Ánh sáng – địa điểm chính diễn ra chương trình. Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV 2019, đêm Gala nghệ thuật “Sắc màu văn hoá bốn phương” diễn ra tối qua tại Vinpearl Land Nam Hội An là câu chuyện truyền cảm hứng về văn hoá dân tộc và khám phá nét đẹp vác nền văn hoá thế giới.

Toàn bộ hoạt động của Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019 sẽ được tổng hợp giới thiệu trong chương trình Nhật ký đồng hành “Con thuyền tình bạn” phát sóng vào 21h45 ngày 08/06/2019 trên kênh VTV1.

Là chương trình được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thường niên, Liên hoan thiếu nhi quốc tế VTV là điểm hẹn hàng năm kết nối tình bạn, tình đoàn kết giữa thiếu nhi Việt Nam và quốc tế, đồng thời là cơ hội quảng bá hình ảnh, con người, văn hoá Việt Nam. Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019 do Đài THVN phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức. 
Chương trình được thực hiện với sự đồng hành của thương hiệu Vinpearl Land.