Tạp chí National Geographic cho biết loài cá mới có màu nâu vàng, được tìm thấy sống ở vùng nước ngoài khơi rạn san hô Kure Atoll (Hawaii). Chúng sống ở độ sâu khoảng 90 m. Các nhà khoa học phát hiện loài cá này vào tháng 6 nhưng vẫn chưa nghĩ ra tên gọi.

Tuần trước, Tổng thống Obama đến thăm khu bảo tồn biển Papahānaumokuākea, nơi sinh sống của hơn 7.000 loài sinh vật biển. Tại đây, ông quyết định mở rộng khu bảo tồn này lên gấp 4 lần so với kích thước ban đầu, tăng thêm 442.781 dặm vuông lên 582.578 dặm vuông.

Tổng thống Obama (trái) đến thăm khu bảo tồn biển Papahānaumokuākea. Ảnh: CNN

Các nhà khoa học cho biết họ đặt tên loài cá mới theo tên nhà lãnh đạo Mỹ bởi vây lưng của cá đực là một đốm đỏ hình tròn với màu xanh bao quanh. Màu sắc này khiến họ nhớ tới biểu tượng chiến dịch của Tổng thống Obama, theo nhà sinh vật biển Richard Pyle.

Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng muốn cảm ơn ông chủ Nhà Trắng về quyết định mở rộng khu bảo tồn biển Papahānaumokuākea.

Pyle và các đồng nghiệp của ông nói với tạp chí National Geographic rằng loài cá họ vừa phát hiện là loài mới, thuộc chi Tosanoides tìm thấy bên ngoài vùng biển Nhật Bản.

Đây không phải lần đầu tiên có một loài cá mang tên Tổng thống Obama. Năm 2012, các nhà khoa học cũng đặt tên cho một loài cá sống ở sông Tennessee cái tên Etheostoma Obama.

Theo CNN