Mùa xuân đã về phủ trắng hoa lê, hoa mận trên những rẻo cao Tây Bắc. Xuân của đất trời đẹp là vậy, xuân cũng đến hân hoan trong lòng các em học sinh và các thầy cô giáo tại hai điểm trường vùng cao ở Chế Tạo, Mù Cang Chải, Yên Bái và Xuân Hòa, Bảo Yên, Lào Cai. Các em có nhà bán trú mới, phòng học mới khang trang, ấm áp và an toàn, món quà ý nghĩa từ Quỹ LOAN và Quỹ Học bổng Vừ A Dính.

 - ảnh 1

Chỉ có thể đến các điểm trường trên núi bằng xe máy hoặc đi bộ.

1. Từ nước Đức xa xôi, có một người phụ nữ mang hai dòng máu Việt Nam và Pháp luôn đau đau hướng về quê hương. Chị là Isabelle Muller, một nhà văn hiện đang sinh sống tại Đức với nhiều tác phẩm đã được xuất bản. Đặc biệt, cuốn sách “LOAN, từ cuộc đời của một con chim phượng hoàng” của chị đã gây ấn tượng sâu sắc với độc giả Việt Nam. Với khát khao mong mỏi làm được điều gì đó có ích cho quê hương, chị sáng lập Quỹ LOAN với mong muốn dùng những đóng góp của cá nhân, gia đình và bạn bè để giúp đỡ trẻ em nghèo hiếu học ở Việt Nam.

Từ năm 2016, chị rong ruổi đến những vùng đất xa xôi ở Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Lào Cai để thực hiện 23 dự án xây dựng phòng học, nhà bán trú, bếp ăn, công trình vệ sinh… và tặng rất nhiều món quà ý nghĩa cho trẻ em nghèo vùng núi phía Bắc. Năm 2017, Quỹ LOAN phối hợp với Quỹ Học bổng Vừ A Dính xây dựng hai công trình nhà ở bán trú tại trường TH, THCS Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái và phòng học tại trường TH số 2 Xuân Hòa, Bảo Yên, Lào Cai. Những chuyến đi cùng Isabelle Muller khiến chúng tôi, các thành viên của Quỹ học bổng Vừ A Dính càng hiểu và yêu mến chị, người phụ nữ có trái tim nồng nhiệt và nhân hậu.

 - ảnh 2

Chị Isabelle Muller tại một lớp học ở điểm trường Kể Cả, xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Quỹ học bổng Vừ A Dính và Quỹ LOAN có cùng chung một mục tiêu, giúp đỡ học sinh dân tộc thiểu số miền núi ở những vùng đất khó khăn nhất. Hầu hết mọi người thích lên Mù Cang Chải mùa lúa chín để ngắm những ruộng bậc thang lộng lẫy và kỳ vĩ. Nhưng chúng tôi, các thành viên của Quỹ học bổng Vừ A Dính và Quỹ LOAN lên Mù Cang Chải vào những ngày đầu tháng 5, mùa nước đổ. Nước óng ánh ngập đầy các thửa ruộng, để chuẩn bị cho vụ cấy mới. Mù Cang Chải mang một vẻ đẹp vô cùng khác lạ, vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ và của sự sinh tồn mạnh mẽ.

2. Chúng tôi muốn leo lên một ngọn núi cao nhất, xa tít tắp trên ngọn núi cao không tên ấy, bản Kể Cả thuộc xã Chế Tạo, xã khó khăn nhất của huyện Mù Cang Chải có một điểm trường nhỏ chênh vênh. Nếu trời mưa, từ điểm dừng xe, phải đi bộ cả ngày mới tới. Thật may là trời nắng ráo, các thầy giáo người Mông ra tận đường bê tông đón chúng tôi. Sau hơn hơn 2 giờ đồng hồ đi bằng xe máy trên con đường sống trâu đầy cảm xúc, lúc ngoằn ngoèo, lúc leo dốc dựng đứng, lúc đổ dốc không phanh, chúng tôi đặt chân đến bản Kể Cả.

Thầy trò ở đây đều là người Mông, 123 em học sinh với 7 thầy cô giáo và 3 nhân viên. Nắng ở đây bỏng rát hơn nơi khác và giá rét ở đây cũng buốt lạnh hơn nơi khác. Nhưng mưa mới là đáng sợ nhất, vì đường trơn trượt và dốc đứng, các em không thể đến lớp được. Vì vậy, điểm trường Kể Cả có tới 115 em học sinh bán trú, nhưng chỉ có 2 phòng ở bán trú với diện tích gần 100m2. Các em phải ở ghép đôi, thậm chí 3 em ghép chung một giường, làm ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập và sinh hoạt. Các em thực sự thêm một ngôi nhà bán trú, để có thể yên tâm ở lại trường học cả tuần mà không phải lo mỗi sáng tối vượt dốc đến trường.

 - ảnh 3

 - ảnh 4

Lễ khánh thành nhà bán trú điểm trường Kể Cả, xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Với sự kết nối của Quỹ Học bổng Vừ A Dính, chị Isabella Mueller, người sáng lập Quỹ LOAN và các cộng sự đã đến điểm trường Kể Cả, lắng nghe và thấu hiểu cuộc sống khó khăn ở đây. Chị thực sự muốn tặng ngôi nhà ấy cho các em. Ngay sau chuyến khảo sát, dự án nhanh chóng được triển khai. Lãnh đạo của huyện, của xã, các thầy cô giáo đều xắn tay vào việc. Ai cũng biết, để xây dựng một công trình ở trên núi cao, khó khăn hơn bình thường gấp bội phần. Riêng việc vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng, từng khúc gỗ, tấm tôn được chở bằng xe máy hoặc vác đi bộ, cả ngày trời mới tới. Sau gần 5 tháng thi công, một ngôi nhà bán trú diện tích 160 mét vuông với 5 phòng ở bán trú, tổng trị giá hơn 500 triệu đồng đã được hoàn thành. Ngôi nhà gỗ chắc chắn và ấm áp, được trang bị thêm đầy đủ chăn màn, chiếu, gối để các em có thể ở, nghỉ ngơi, sinh hoạt mỗi khi đến trường.

Ngày chúng tôi quay trở lại bản Kể Cả dự lễ khánh thành công trình, xúc động vô cùng khi các thầy cô giáo và các em học sinh trang trọng dựng một sân khấu ngoài trời, biểu diễn những tiết mục văn nghệ sắc màu trong niềm hân hoan. Khát vọng được học tập, được vui chơi lấp lánh trong đôi mắt của các em, vươn cao mạnh mẽ hơn cả những dãy núi phủ đầy sương trắng quanh năm.

3. Một dãy phòng học bằng nứa lá trống trải, tạm bợ giờ đây đã được thay thế bằng dãy nhà khang trang, chắc chắn và an toàn cũng là món quà mà Quỹ LOAN và Quỹ Học bổng Vừ A Dính trao tặng cho thầy trò điểm trường Mo thuộc trường Tiểu học Số 2 Xuân Hòa (xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai). Chỉ nằm cách trung tâm Thị trấn Phố Ràng chừng 22 km,trường Tiểu học số 2 Xuân Hòa nằm ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Yên. Điểm trường Mo cách điểm trường chính khoảng 5 km, đường đi quanh co, dốc cao, chưa có điện lưới. Toàn điểm trường có 142 học sinh thuộc dân tộc Hmông, Dao và Phù Lá. Công trình dãy phòng học được xây dựng với số tiền 417 triệu đồng và hơn 65 triệu đồng hỗ trợ mua cơ sở vậy chất, trang bị cũng đã được khánh thành vào tháng 11/2018.

 - ảnh 5

 - ảnh 6

Phòng học điểm trường Mo thuộc trường TH Xuân Hòa 2, Bảo Yên, Lào Cai trước và sau khi xây mới.

Những cuộc hành trình trở về quê mẹ của nữ văn sĩ Isabelle Muller luôn gắn với những việc làm ý nghĩa và đong đầy những cảm xúc như vậy. Dòng máu từ người mẹ Việt nhân hậu và mạnh mẽ dường như truyền sang nguyên vẹn cho chị. Dấu chân người phụ nữ ấy đã đến những vùng đất xa xôi nhất ở quê mẹ và tặng lại những món quà mà các em nhỏ mong mỏi nhất. Đôi chân ấy vẫn chưa dừng lại, vẫn tiếp tục cho những cuộc hành trình, những dự án mới, công trình mới được xây dựng và hoàn thành trong tương lai.