Lợi hay hại việc khoe con trên mạng xã hội?

Ngọc Nguyễn
Vào cuối học kỳ năm học các bậc phụ huynh có thói quen khoe bảng điểm, giấy khen, thành tích học tập của con lên mạng xã hội, việc này có thể dẫn đến hậu quả xấu.

Theo Công an thành phố Hà Nội việc khoe giấy khen của con trẻ lên mạng vô tình gây áp lực và khiến trẻ bị bệnh thành tích; nguy hiểm hơn, thông tin có thể bị kẻ xấu lợi dụng vào những mục đích khác, gián tiếp tiếp tay cho tội phạm.

Theo các chuyên gia về tội phạm học, trên giấy khen, thành tích học tập của trẻ thường đính kèm họ và tên, lớp học, thông tin về trường lớp, thậm chí là những thông tin khác liên quan đến giáo viên, hoặc gia đình. Điều này dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho trẻ khi kẻ xấu dễ dàng lợi dụng để bắt cóc tống tiền, xâm hại trẻ em...

Người lớn cần tuyệt đối chú ý phòng tránh trong việc dễ dãi công khai thông tin cá nhân, hình ảnh của con lên mạng xã hội.

Trên không gian mạng hiện nay, khi vấn nạn lừa đảo, deepfake tràn lan thì đưa bảng điểm lên mạng là hành động vô tình công khai thông tin cá nhân của trẻ lên mạng, từ đó rất dễ bị sử dụng sai mục đích hoặc bị lợi dụng bởi những cá nhân hay tổ chức không đúng đắn, dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực tới học sinh, phụ huynh, thậm chí cả nhà trường.

Phụ huynh phải hết sức cân nhắc trước quyết định đưa hình ảnh trẻ lên mạng, kể cả nơi các cháu học tập, thường được ghi trong giấy khen, bảng điểm, để tránh nguy cơ mất an toàn cho trẻ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lợi hay hại việc khoe con trên mạng xã hội? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

“Đi thật xa để trưởng thành”

Hào hứng, nhiệt huyết, tự hào và xúc động – đó là bầu không khí đã diễn ra ở Lễ xuất quân trại hè Học làm chiến sĩ công an – Đi để trưởng thành tại Tượng đài Công an nhân dân – Vì dân phục vụ (TP. Hà Nội).