Ngôi nhà nhỏ của thầy giáo Nguyễn Hữu Trà (ở phố Lê Duẩn, Hà Nội) từ lâu đã trở thành một lớp học rất ý nghĩa với các học trò. Tiếp nối truyền thống gia đình dạy học từ năm 1955, đến nay khi đã về hưu, thầy Hữu Trà vẫn tận tụy với nghề giáo. 

Tại đây, học trò được dạy tất cả các môn văn, toán, lịch sử, vật lý, hóa học, ngoại ngữ… Vì vậy lớp học có tên gọi vui nhộn là “lớp học thập cẩm”. Thầy kể, trước đây cách nhà thầy khoảng 100 mét có “đống rác to nhất Hà Nội”, muốn tìm người học thì ra đó tìm. Hồi đó, gặp những bạn nhỏ lang thang thầy hỏi có muốn học không rồi thầy đưa về nhà cho ăn, cho mặc, cho sách vở và cho chữ. Từ đầu các bạn nhỏ không tin, nhưng sau vì tấm lòng thương yêu của thầy, các bạn nhỏ xa gần dần dần tìm đến xin thầy dạy học. Đến nay thầy Trà đã 85 tuổi và mở lớp học miễn phí tại nhà đã được 25 năm.

Ngoài dạy học, thú vui mỗi khi rảnh rỗi của cụ Trà là đọc sách và nghiên cứu Hán Nôm. Phòng đọc sách của cụ có rất nhiều đầu sách cổ, có những cuốn sách được cất giữ hàng trăm năm nay. Đối với cụ, “một quyển sách hay là một người bạn tốt”.

Thầy Trà không chỉ dạy học trò kiến thức mà còn dạy về văn hóa, kỹ năng để hoàn thiện bản thân. Bé Hùng Anh (5 tuổi, Hà Nội) là học sinh lớp 1 đến theo học cụ Trà vì mẹ của bé bị khiếm thị không thể dạy bé học. Cô Hồng Vân, là một học trò cũ của cụ Trà, nay đã lập gia đình và hàng tuần vẫn đưa con trai đến học. Chị còn phụ cụ Trà dạy các bạn nhỏ môn tiếng Anh. Đến lớp, học trò tự kê bàn, lấy ghế. Thầy Trà “tận dụng” từng ngóc ngách, chỗ trống trong nhà để học trò của mình ngồi học.

Chúng ta cùng tham quan lớp học tình thương của thầy Trà nhé:

NGUYỄN CAO NHẬT LINH

(Địa chỉ 107 ngõ 254 Minh Khai, Hà Nội)