Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ tối 4/8 và rạng sáng nay 5/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa lớn trên diện rộng khiến nhiều địa phương đã xảy ra lũ và ngập lụt. Đặc biệt, đến thời điểm này đã ghi nhận có 3 người chết và 6 người đang mất tích.

Lũ lớn ở Lào Cai: 9 người chết và mất tích 1

Hiện có khoảng 70 khách du lịch trong và ngoài nước đang bị mắc kẹt ở giữa đoạn km 17 với km 21 - Ảnh: G.Q.Hưng.

Ông Hoàng Đăng Khoa, chủ tịch UBND huyện Bát Xát, qua điện thoại cho biết từ 21h tối 4/8 trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa cục bộ, tập trung vào 4 xã: Phìn Ngan, Cốc San, Tòng Sành và Quang Kim.

"Mưa cực lớn suốt từ 21h đêm đến 2h sáng 5/8 thì xuất hiện lũ ở các suối thuộc xã Phìn Ngan, và lũ lên đạt đỉnh vào lúc 3-4h sáng. Lũ xuất hiện đã cuốn trôi, làm sập nhiều nhà cửa, trong đó có một ngôi nhà ở xã Phìn Ngan khiến 3 trẻ em trong ngôi nhà này tử vong. Bên cạnh đó còn có 6 người dân vẫn đang mất tích", ông Khoa nói.

Ông Đỗ Trọng Nguyên, Phó phòng Văn hóa - Thông tin huyện Sa Pa, cho biết do mưa lớn, nên tuyến đường 4D nối TP. Lào Cai đi Sa Pa (và ngược lại) đã bị chia cắt, có nhiều đoạn bị nước ngập, nhiều đoạn bị sạt lở.

"Chúng tôi vừa kiểm tra hiện có khoảng 70 khách du lịch cả ta và khách nước ngoài đang bị mắc kẹt ở giữa đoạn km 17 với km 21, vì có quá nhiều điểm sạt lở, nguy cơ sạt lở tại đây. UBND huyện đang khẩn trương tìm cách giải thoát những du khách này đến nơi an toàn".

Lũ lớn ở Lào Cai: 9 người chết và mất tích 2

Lũ lên cao tại Lào Cai - Ảnh: G.Q. Hưng.

Tại thành phố Lào Cai, Bí thư tỉnh đoàn Giàng Quốc Hưng cho biết ngay từ sáng sớm, thanh niên đã vào cuộc cứu người dân vùng lũ.

Hiện tỉnh đoàn đang huy động nước uống, mỳ tôm để chuyển đến vùng lũ. Ông Hưng cũng cho biết, ngay trong nội thành TP.Lào Cai cũng có nhiều điểm bị ngập sâu trong nước.

Theo thông tin ban đầu có đến trên 50 nhà dân ở phường Kim Tân, phường Nam Cường bị ngập sâu.

Lũ lớn ở Lào Cai: 9 người chết và mất tích 3

Đến 8g ngày 5-8, các huyện Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn của tỉnh Lào Cai hoàn toàn bị cô lập, các tuyến giao thông đến các địa phương này bị cắt đứt bởi lũ lớn và sạt lở đất - Ảnh: HỒNG THẢO.

Đến 8h ngày 5/8, các huyện Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn của tỉnh Lào Cai hoàn toàn bị cô lập, do các tuyến giao thông đến các địa phương này bị cắt đứt bởi lũ lớn và sạt lở đất.

Lũ lớn ở Lào Cai: 9 người chết và mất tích 4

Người dân xã Quang Kim dọn dẹp nhà trong lũ - Ảnh: HỒNG THẢO.

Tuyến tỉnh lộ 151, từ TP Lào Cai đi huyện Bát Xát bị cắt đứt, do lũ lên cao đột ngột, gây ngập úng tại khu vực xã Quang Kim, làm ách tắc giao thông tại đây. Mưa lớn còn làm sạt lở đất, gây ách tắc giao thông tại nhiều xã của huyện này, như Phìn Ngan, Tòng Sành.

Lũ lớn ở Lào Cai: 9 người chết và mất tích 5

Lũ lên cao gây ngập úng ở thành phố Lào Cai - Ảnh: HỒNG THẢO.

Tuyến tỉnh lộ 156, từ TP Lào Cai đi huyện Văn Bàn, bị ngập úng các ngầm tràn Xuân Giao, Phú Nhuận, Võ Lao…, cắt đứt giao thông trên tuyến đường này, làm ngưng trệ hoàn toàn giao thông tại đây.

Theo Báo Tuổi Trẻ